รัฐโกยรายได้ปิโตรเลียมปิ 62 ทะลุ 1.6 แสนล้านบาท


เพิ่มเพื่อน    

29 ต.ค.2562 นางเปรมฤทัย วินัยแพทย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน มีการจัดเก็บรายได้เข้ารัฐจากการประกอบกิจการปิโตรเลียม ในปีงบประมาณ 2562 (เดือนตุลาคม 2561-กันยายน 2562) จำนวนรวมทั้งสิ้น 166,332 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นค่าภาคหลวง จำนวน 45,555 ล้านบาท เงินผลประโยชน์ตอบแทนพิเศษ 1,151 ล้านบาท รายได้จากองค์กรร่วมไทย-มาเลเซีย จำนวน 12,688 ล้านบาท ค่าตอบแทนการต่อระยะเวลาการผลิต จำนวน 7,758 ล้านบาท รวมถึงภาษีเงินได้ปิโตรเลียมซึ่งจัดเก็บโดยกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง จำนวน 99,179 ล้านบาท โดยภาพรวมการจัดเก็บรายได้ในปี 2562 เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่มีการจัดเก็บอยู่ที่ 110,677 ล้านบาท จำนวน 55,655 ล้านบาท หรือคิดเป็น  50.29% 

ทั้งนี้ ในช่วงปีงบประมาณ 2562 มีสัมปทานปิโตรเลียมในประเทศที่ดำเนินการอยู่ 38 สัมปทาน 48 แปลงสำรวจ โดยแบ่งเป็นแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย 29 แปลง และแปลงสำรวจบนบก 19 แปลง ซึ่งมีปริมาณการผลิตปิโตรเลียมทั้งก๊าซธรรมชาติ ก๊าซธรรมชาติเหลว และน้ำมันดิบ คิดเป็นปริมาณรวมอยู่ที่ 274.73 ล้านบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบ ซึ่งลดลง 0.5% เมื่อเทียบกับปริมาณการผลิตในปี 2561 ที่มีปริมาณการผลิตอยู่ที่ 276.16     ล้านบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบ เนื่องจากมีการหยุดซ่อมบำรุงอุปกรณ์ประจำปีในบางแหล่ง จึงจำเป็นต้องหยุดผลิตในบางช่วง

อย่างไรก็ตาม การจัดเก็บรายได้จากการประกอบกิจการปิโตรเลียมในแต่ละปี จะมีจำนวนมากขึ้นหรือน้อยลงนั้น จะขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ เช่น ค่าเงินบาท ราคาน้ำมันในตลาดโลก ปริมาณการผลิตปิโตรเลียม เป็นต้น  


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"