'จาตุรนต์'ฉะ'สมคิด'สนุกอยู่กับชิมช้อปใช้เฟส 3 แต่ไม่สามารถชี้แจงได้เลยว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นได้อย่างไร


   

2 พ.ย 62 - นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) โพสต์เฟซบุ๊กมีเนื้อหาดังนี้

มาไกลแล้ว?

เวลานี้ไม่มีใครในรัฐบาลนี้คอยชี้แจงภาพรวมของเศรษฐกิจ ปัญหาเป็นอย่างไรจะแก้ยังไง มีแผนยังไง ไม่มีใครชี้แจง นายกฯก็พูดไปตามบทในเรื่องที่เป็นรายละเอียด สมคิดก็บอกว่าไม่ได้รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจแล้ว
แต่พอจะถูกตัดจีเอสพีซึ่งจะทำให้การส่งออกยิ่งแย่ลงไปอีก สมคิดกลับบอกว่าที่ถูกตัดจีเอสพีนั้นเราควรภูมิใจเพราะเรามาไกลแล้ว

เรามาไกลแค่ไหนกันครับ

ล่าสุดต้องมีการปรับตัวเลขอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจลงมาอีก การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สมคิดอ้างเป็นผลงานนั้น นอกจากรถไฟฟ้าบางสายแล้ว ยังไม่มีโครงการขนาดใหญ่เกิดขึ้นเลย การลงทุนจากต่างประเทศในไทยต่ำสุดในอาเซียนที่ว่ามีคำขอมากนั้น มีทำจริงแค่ไหน การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันรวมทั้งการพัฒนาฝีมือแรงงาน สมคิดพูดเองว่าถ้าไม่ทำจริงจังไปไม่รอด แต่ก็พูดเองยังไม่ได้ทำ ที่สมคิดชอบอวดอ้างคือEEC ก็ยังไม่เกิดการลงทุนจริง การว่างงานสูงเป็นประวัติการณ์ หนี้ครัวเรือนก็สูงมาก การท่องเที่ยวชะลอตัวลง การส่งออกติดลบต่อเนื่อง

ทั้งหมดนี้ต้องการแผนและมาตรการอย่างเป็นระบบ ชนิดที่เรียกว่าประเทศไทยต้องปรับตัวครั้งใหญ่ แต่ขณะนี้สมคิดกลับกำลังสนุกอยู่กับ #ชิมช้อปใช้ เฟส 3 โดยไม่สามารถชี้แจงอะไรได้เลยว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นได้อย่างไร นี่หรือที่ว่า #มาไกลแล้ว


ไว้อาลัยแด่นักการเมืองรุ่นใหม่! คงติดโรคมาจากเมื่อครั้งเป็นพิธีกรข่าวโอ๊คทีวี พักหลัง ช่อ-พรรณิการ์ วานิช ถึงได้เปิดโรงน้ำแข็งหลอดรายวัน

งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'