อัยการฟ้อง11ข้อหาหนัก '3หนุ่มใต้'บึ้ม!ป่วน'กทม.'


เพิ่มเพื่อน    


    อัยการสูงสุดสั่งฟ้องแล้ว "3 หนุ่มใต้บึ้มกรุง" วางระเบิดป้าย สตช.-สนง.ปลัด กห.-ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ฐานก่อการร้าย-อั้งยี่-ซ่องโจร ผิดรวม 11 ข้อหา ศาลรับฟ้องนัดตรวจหลักฐาน 16 ธ.ค. 
    เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาสั่งคดีระเบิดหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ป้ายสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ และพื้นที่ กทม.- อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงวันที่ 1-2 ส.ค. 2562 โดยพนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้อัยการเมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2562 ว่า นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด พิจารณาสำนวนแล้ว ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20 (คดีที่การกระทำความผิดเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร อัยการสูงสุดต้องเป็นผู้สั่งคดี) มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทุกข้อหา 
    "โดยส่งสำนวนให้อัยการสำนักงานคดีอาญา 6 รับผิดชอบการร่างคำฟ้องคดีและได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ไปแล้วเมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา มีจำเลย 3 คน ซึ่งจำเลยดังกล่าวถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ (ถูกคุมขังตั้งแต่ชั้นฝากขัง) โดยการสั่งคดีและยื่นฟ้องนั้นก็อยู่ในช่วงกำหนดฝากขังสุดท้ายพอดี" นายพรชัย ระบุ
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีดังกล่าว พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี เป็นจำเลยที่ 1, นายวิลดัน มาหะ อายุ 27 ปี จำเลยที่ 2 และนายมูฮัมมัดอิลฮัม สะอิ อายุ 27 ปี จำเลยที่ 3 ทั้งสามภูมิลำเนา จ.นราธิวาส ในความผิดรวม 11 ข้อหา ฐานร่วมกันก่อการร้ายโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ โดยมีความมุ่งหมายสร้างความปั่นป่วนโดยให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 135/1, อั้งยี่ ตามมาตรา 209, ซ่องโจร มาตรา 210, ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามมาตรา 288, 289 (4), ร่วมกันพยายามกระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น และร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น ตามมาตรา 221, 222, ร่วมกระทำให้เกิดระเบิดเป็นเหตุให้บุคคลอื่นรับอันตรายสาหัส ตามมาตรา 224 วรรคสอง, ร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิดจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่ทรัพย์ของผู้อื่นและโรงเรือนอันเป็นที่เก็บสินค้า ตามมาตรา 221, 222 ประกอบมาตรา 217, 218 , พาอาวุธ (ระเบิด) ไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันสมควร ตามมาตรา 371, ร่วมกันทำ ใช้ มีไว้ซึ่งวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนฯ มาตรา 4, 38, 55, 78 และมียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 มาตรา 4, 5, 15, 42
    โดยระบุพฤติการณ์สรุปว่า ระหว่างวันที่ 31 ก.ค.-1 ส.ค.2562 จำเลยทั้งสามกับพวกอีก 18 คนที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง มีพฤติการณ์สมคบเป็นอั้งยี่-ซ่องโจร เข้าเป็นสมาชิกคณะบุคคลที่ปกปิดวิธีดำเนินการเพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง โดยสมคบร่วมกันใช้กำลังประทุษร้าย พยายามฆ่าหรือฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เหตุเกิดที่ประเทศมาเลเซีย, อ.ตากใบ จ.นราธิวาส และแขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ เกี่ยวพันกัน และระหว่างวันที่ 1-2 ส.ค. 2562 เวลากลางวัน จำเลยทั้งสามกับพวกร่วมกันทำและมีวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง-ระเบิดเพลิงแสวงเครื่อง 7 ลูกที่ประกอบระบบไฟฟ้า ใช้วงจรเวลาจุดระเบิด ประกอบวัตถุระเบิดชนิด PETN ใส่ในกระป๋องมันฝรั่งและกล่องน้ำผลไม้ มีโลหะลูกปรายหรือลูกเหล็กกลมเป็นสะเก็ดระเบิดซึ่งไม่มีใช้ในราชการ รัศมีอันตราย 10-15 เมตรจากจุดระเบิด ซึ่งพวกจำเลยแยกย้ายแบ่งหน้าที่กันทำนำวัตถุระเบิดนั้นไปวางตามสถานที่ราชการ-ทางสาธารณะที่มีผู้สัญจรไปมา รวมทั้งอาคารห้างสรรพสินค้าในเขตท้องที่ กทม.และนนทบุรี โดยวันที่ 1 ส.ค.2562 พวกจำเลยนำระเบิด 2 ลูก ไปที่ ถ.พระรามที่ 1 หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ไม่บรรลุผลการระเบิดเนื่องจากมีบุคคลพบเห็นแล้วแจ้งเหตุให้เจ้าพนักงานเก็บกู้ได้ทัน
    ขณะเดียวกัน ระหว่างวันที่ 1-2 ส.ค.2562 เวลากลางวัน จำเลยกับพวกนำระเบิดไปวางไว้ที่หน้าป้ายชื่อสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม จนทำให้เกิดระเบิดขึ้น และยังนำระเบิด 4 ลูกไปที่ถนนศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคาร B รัฐประศาสนภักดี และด้านหน้ารั้ว อาคารกองบัญชาการกองทัพไทย นอกจากนี้ยังได้ทำการก่อการร้ายแบบนี้ทั้งหมด 47 ครั้ง เหตุเกิดที่แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ, แขวงทุ่งสองห้อง เขตแจ้งวัฒนะ กทม., ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยึดของกลางได้ ระหว่างวันที่ 2-10 ส.ค.2562 และจับกุมจำเลยทั้งสามได้วันที่ 13 ส.ค., 2 ก.ย.2562 ชั้นสอบสวนทั้งสามให้การปฏิเสธ
    ขณะที่ศาลอาญาประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.2913/2562 และได้เบิกตัวนายลูไอ แซแง, นายวิลดัน มาหะ และนายมูฮัมมัดอิลฮัม สะอิ จำเลยที่ 1-3 มาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และสอบคำให้การแล้วเมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยทั้งสามให้ปฏิเสธ ศาลจึงกำหนดนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.
    ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนกล่าวหาผู้ต้องหา รวม 21 คน ซึ่งชั้นส่งสำนวนให้อัยการนั้นยังไม่ได้ตัวมาส่งให้อัยการ 18 คน คือผู้ต้องหาที่ 3-20 ที่หลบหนีออกนอกประเทศ โดยพนักงานสอบสวนได้ขอศาลอาญาออกหมายจับไว้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 17-18 ก.ย.2562 ซึ่งคดีมีอายุความในการติดตามตัวมาดำเนินคดีภายใน 20 ปี ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการติดตามตัวตามขั้นตอนของกฎหมาย
    ทั้งนี้ มีรายงานว่าผู้ต้องหาทั้งหมดมีภูมิลำเนากลุ่ม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยผู้ต้องหา 18 ราย ประกอบด้วย นายอุสมัน ลาเตะ ผู้ต้องหาที่ 3, นายฮาซัน อาแว ผู้ต้องหาที่ 4, นายนัสรู มะประสิทธิ์ ผู้ต้องหาที่ 5, นายฮาแซ แบเล๊าะ ผู้ต้องหาที่ 6, นายมะยูโซะ หะยีสามะ ผู้ต้องหาที่ 7, นายฮากีม ปุนยัง ผู้ต้องหาที่ 8, นายอัสมี อาบูวะ ผู้ต้องหาที่ 9, นายอุสมาน เปาะลอ ผู้ต้องหาที่ 10, นายอัมรี มะมิง ผู้ต้องหาที่ 11, นายศรัทธา อาแว ผู้ต้องหาที่ 12, นายอุสมาน เจ๊ะเต๊ะ ผู้ต้องหาที่ 13, นายสุกรี ดือรามัน ผู้ต้องหาที่ 14, นายมะยากี มะลาชิง ผู้ต้องหาที่ 15, นายมะนูเด็น สามะ ผู้ต้องหาที่ 16, นายมูฮำมัดอาดีลัน สาและ ผู้ต้องหาที่ 17, นายอารีฟ มะเซ็ง ผู้ต้องหาที่ 18, นายซุลกิฟลี มะสาแมง ผู้ต้องหาที่ 19 และนายรอแปะอิง อุเซ็ง ผู้ต้องหาที่ 20.


อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

"ลุง" แห่งยุคนิวนอร์มอล 
"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.