รปช.เฮลั่น!กกต.ตีตกคำร้อง'สุเทพ-แกนนำรปช.'ฉายภาพกปปส.วิพากษ์'แม้ว-ปู'


เพิ่มเพื่อน    

9 พ.ย 62 - สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2562 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัยที่ 158/2562 กรณีการเลือกตั้ง ส.ส. โดยก่อนประกาศผลการเลือกตั้ง กกต. ได้รับคำร้องร้องว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ สมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรค รปช. (ปัจจุบันเป็น รมว.แรงงาน) นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรค รปช. น.ส.จุฑาทัตต เหล่าธรรมทัศน์ เหรัญญิกพรรค รปช. ร.ต.อ.จอมเดช ตรีเมฆ นายทะเบียนสมาชิกพรรค รปช. และ พล.ท.นันเดช เมฆสวัสดิ์ กรรมการบริหารพรรค รปช. ผู้ถูกร้องที่ 1-6 กระทำอันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (5) และระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ข้อ 18 (3) 

กกต. พิจารณารายงานการไต่สวนตลอดจนพยานหลักฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องประกอบกันแล้ว ได้ความว่า กรณีเมื่อวันที่ 14-15 มี.ค. 2562 นายสุเทพ ได้นำภาพเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ระหว่างปี 2556-2557 มาเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กของนายสุเทพ โดยบรรยายประกอบภาพเหตุการณ์ดังกล่าว วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับ ‘ระบอบทักษิณ’ และการชุมนุมกันเพื่อขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

กกต. เห็นว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมีอยู่จริงในอดีตมาเผยแพร่ซึ่งประชาชนทราบข้อเท็จจริงอยู่โดยทั่วไปแล้ว และข้อความที่บรรยายประกอบภาพเหตุการณ์ชุมนุมนั้นไม่ได้ระบุว่าให้เลือก หรือไม่เลือกผู้สมัครหรือพรรคการเมืองหนึ่งพรรคการเมืองใด จึงยังรับฟังไม่ได้ว่า นายสุเทพ กระทำการอันหลอกลวง ใส่ร้ายด้วยความเท็จ

ส่วนกรณีนำภาพเหตุการณ์การชุมนุมของ กปปส. มาประกอบเพิ่มเติมนั้น ถ้อยคำบรรยายดังกล่าวเป็นการพรรณาความเป็นมาและเหตุการณ์ที่ประชาชนต้องออกมาชุมนุม ยังไม่ถึงขนาดเป็นการยั่วยุให้เกิดความรุนแรงหรือเป็นคำพูดที่กระด้างล่วงเกินผู้อื่นหรือไม่สุภาพ จึงไม่เป็นการใช้ถ้อยคำรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย หรือปลุกระดม ตามข้อกล่าวหา ส่วนผู้ถูกร้องที่ 2-6 นั้น ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ถูกร้องที่ 1 (นายสุเทพ)

ดังนั้นจึงยังฟังไม่ได้ว่าเป็นความผิดตามที่กล่าวหา ข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่า นายสุเทพ และผู้ถูกร้องรวม 6 ราย กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. 2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (5) และระเบียบ กกต. ว่าด้วยการหาเสียงฯ พ.ศ. 2561 ข้อ 18 (3) ตามคำร้องแต่อย่างใด จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวอิศรา


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'