ฟิลิปปินส์จ่อเบรคนำเข้ารถไทย


   

นายเซเฟอร์ริโน โรโดลโฟ ปลัดกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม ประเทศฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่าจากกรณีข้อพิพาทคดีภาษีบุหรี่ระหว่างสองประเทศระหว่างไทย กับ ฟิลิปปินส์ซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 7 ปี ส่งผลให้ทีมเจรจาการค้าของฟิลิปปินส์กำลังวางแผนที่จะจำกัดปริมาณการนำเข้าสินค้ารถยนต์จากประเทศไทยภายในสิ้นปีนี้

“เราติดตามผลการตัดสินขององค์การการค้าโลกอย่างใกล้ชิด และพิจารณาแนวทางการตอบโต้ทางการค้าข้ามภาคธุรกิจ ซึ่งเป็นสิ่งที่องค์การการค้าโลก (WTO) อนุญาตให้ทำได้” นายเซเฟอร์ริโน กล่าว

นายเซเฟอร์ริโน กล่าวว่า โดยปกติแล้วประเทศที่ได้ผลกระทบจากข้อพิพาท จะเริ่มใช้มาตรการตอบโต้ในผลิตภัณฑ์เดียวกันได้อย่างเต็มที่เท่าที่จะเป็นไปได้ โดยการเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าเทียบเท่ากับมูลค่าความเสียหายจากข้อพิพาทนั้น อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้ สินค้าที่ควรได้รับการตอบโต้ทางการค้ากรณีที่ประเทศไทยไม่ปฏิบัติตามพันธสัญญาที่มีกับ WTO มากที่สุดคือรถยนต์ ซึ่ง WTO กำหนดให้มีการตอบโต้ทางการค้าข้ามภาคอุตสาหกรรมได้

ทั้งนี้ รถยนต์นั่งส่วนบุคคล พิกัด 8703 (passenger vehicles) และ รถยนต์เพื่อการขนส่งสินค้า (commercial vehicles) พิกัด 8707 เป็นสินค้าส่งออกจากประเทศไทยไปยังประเทศฟิลิปปินส์ที่มีมูลค่าเป็นอันดับต้นๆ จากข้อมูลกรมศุลกากร ปี 2018 ประเทศไทยส่งออกสินค้าพิกัด 8703 (passenger vehicles) คิดเป็น 52,000 ล้านบาท หรือ 15% ของสินค้าในพิกัด 8703 ในขณะที่รถยนต์เพื่อการค้า (commercial vehicles) พิกัด 8707 ส่งออกไปยังฟิลิปปินส์มูลค่า 22,000 ล้านบาท

นายเซเฟอร์ริโน กล่าวว่า ฟิลิปปินส์ได้รับการตัดสินให้เป็นผู้ชนะถึงหลายครั้งในคดีข้อพิพาทกับประเทศไทยประเด็นการส่งออกบุหรี่ ที่ถูกกล่าวหาว่ามีการสำแดงราคาต่ำกว่าความเป็นจริง

ก่อนหน้านี้ ประเทศฟิลิปปินส์ได้ร้องขอให้คณะกรรมการระงับข้อพิพาทของ WTO จัดการประชุมกับประเทศไทยขึ้น เพื่อเจรจาเรื่องการปฏิบัติตามคำตัดสิน WTO กระบวนการดังกล่าวยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งเปิดโอกาสให้ประเทศไทยแก้ไขข้อปฏิบัติที่ไม่สอดคล้องกับมาตรการที่ไม่สอดคล้องกับข้อกฎหมายของ WTO


"ช่อ-พรรณิการ์" นี่.......... ต้องยกให้เธอเป็น "เตียวเสี้ยน" แห่งสำนัก "อนาคตโคตรใหม่" อย่างนั้นเลยจริงๆ "เหว" ว่าลึกแล้ว แต่คิดจากก้อนสมองในหัวกะโหลกที่ทิ่มคอจมลงไปถึงไหล่ ลึกและล้ำกว่ามากนัก!

๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'