ครม.ไฟเขียวเสนอ'อุทยานธรณีโคราช'เป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก


   

19 พ.ย.62-น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบให้เสนออุทยานธรณีโคราช เข้ารับการรับรองเป็นอุทยานธรณีโลก ขององค์การยูเนสโก ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสนอ โดยจะต้องส่งใบสมัครภายในวันที่ 30 พ.ย. นี้ ทางประเทศไทยได้เตรียมความพร้อมในทุกด้าน 

สำหรับพื้นที่อุทยานธรณีโคราช มีเนื้อที่ประมาณ 3,167 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง เฉลิมพระเกียรติ ขามทะเลสอ สูงเนิน และสีคิ้ว  ซึ่งมีความเหมาะสมในการเป็นสมาชิกพื้นที่อุทยานธรณีโลกเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นแหล่งอนุรักษ์ไม้กลายเป็นหิน มีไดโนเสาร์อิกัวโนดอนพันธุ์ใหม่ของโลก 3 สกุล 3 ชนิด เป็นแหล่งฟอสซิลช้างดึกดำบรรพ์มากที่สุดในโลกถึง 10 สกุล และยังเป็นแหล่งฟอสซิลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอายุ 2 แสนปี 15 ชนิด

น.ส.รัชดา กล่าวว่า การเป็นอุทยานธรณีวิทยาขององค์การยูเนสโก ต้องเป็นพื้นที่ที่ประกอบด้วยแหล่งที่มีคุณค่าทางธรณีวิทยา โบราณคดี นิเวศวิทยา และวัฒนธรรม ซึ่งปัจจุบันนี้ ทั่วโลกมีอุทยานธรณีของยูเนสโกแล้ว 147 แห่ง ใน 41 ประเทศ สำหรับในภูมิภาคอาเซียนมีจำนวน 8 แห่ง ใน 4 ประเทศ 

ประเทศไทย มีอุทยานธรณีสตูล ที่ได้ขึ้นทะเบียนขององค์การยูเนสโกแล้ว อย่างไรก็ตาม การเป็นสมาชิกอุทยานธรณีโลกของยูเนสโกทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักในด้านแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญมากขึ้น และคาดว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้การเป็นสมาชิกจะต้องชำระเงินค่าสมาชิกรายปี ปีละประมาณ 56,000 บาท ซึ่งหลังจากสมัครไปแล้วทางองค์กรยูเนสโกจะส่งผู้เชี่ยวชาญมาประเมินความพร้อมและความเหมาะสมต่อไป.


อู่ฮั่น เจียโหยว! อู่ฮั่น สู้..สู้! ครับ...ให้กำลังใจพี่น้องจีนที่อู่ฮั่นแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจทีมไทย "หน่วยปฏิบัติการเด็ดชีพโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ของเราด้วย ประกอบด้วย

ผู้พิพากษา 'พิพากษา' รัฐบาล
การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'