จบแล้ว!'สุริยะ'ยันมติคกก.วัตถุอันตรายเลื่อนแบน 2 สารอีก 1 สารให้ใช้ต่อ


เพิ่มเพื่อน    

27 พ.ย 62 - นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ยืนยันว่ามติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ขยายเวลาการแบนสารพิษที่ใช้ในการเกษตร เป็นมติของคณะกรรมการทั้ง 24 คน แม้จะไม่มีการออกเสียงลงมติ เนื่องจากในที่ประชุมได้สอบถามและนำมติของที่ประชุมต่อการขยายเวลาการแบนสารพิษ จากเดิม 1 ธันวาคม ไปเป็น 1 มิถุนายน 2562 ขึ้นจอหน้าห้อง และสอบถามว่ามีบุคคลใดคัดค้านหรือไม่ ปรากฎว่าไม่มีบุคคลใดเสนอความเห็นคัดค้าน หลังจากที่รับฟังความเห็นอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะระยะเวลาของการถือครองสารพิษของเกษตรกรและร้านค้าที่มีมูลค่ารวมกว่า 3 หมื่นล้านบาท อาจระบายไม่ทัน ดังนั้นจึงขยายเวลาดังกล่าว ขณะที่การใช้สารเคมี เช่น ไกรโฟเซต ที่พบว่ามี 161 ประเทศทั่วโลกยังใช้ หากประเทศไทยยืนยันมติแบนการใช้สารเคมีดังกล่าว อาจมีผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้าเกษตร จากต่างประเทศที่ใช้สารไกรโฟเซตในกระบวนการเพาะปลูกได้ เพราะอาจตรวจสอบพบการปนเปื้อนได้ 

นายสุริยะ กลาวยืนยันว่าการประชุมได้พิจารณารายละเอียดอย่างรอบคอบ ทั้ง รายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงความเห็นจากทุกภาคส่วน และความปลอดภัยของประชาชน ส่วนมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดที่ผ่านมาที่มีมติแบน 3 สารพิษ ภายในวันที่ 1 ธันวาคมนั้น ที่ประชุมได้นำมาพิจารณาแต่ไม่ได้รับรองผลการประชุม เพียงแค่นำมาพิจารณาเพื่อทบทวนให้รอบด้านเท่านั้น อย่างไรก็ตามมติการแบนสารพิษนั้น ไม่ได้ยกเลิกเพียงแค่เลื่อนจากทันทีเป็นเดือนมิถุนายน2563 

“เรื่องนี้ไม่ใช่การหักหลังพรรคภูมิใจไทย ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ผมเจอที่รัฐสภายังคุยและเดินมาด้วยกันหลังจาากที่ประชุมสภาฯ เสร็จ ขณะที่บุคคลอื่นเชื่อว่าไม่มีปัญหาและไม่มีเรื่องต้องเคลียร์ใจ อีกทั้งเชื่อว่าไม่เป็นรอยร้าวกับพรรคร่วมรัฐบาล” นายสุริยะ กล่าว


"ฝันดี" มา ๒ วัน กับเลข ๒ หลักวันนี้........."ฝันเด่น" ซะแล้ว ต้องถอยกลับไปที่เลข ๓ หลักใหม่ "เดวิดเจียงสา'สุข" แถลงเมื่อวาน (๘ เม.ย.)ว่า "การ์ดตกนิดเดียว" โควิดซัดเปรี้ยงเข้าปลายกระโดงคาง ติดเชื้อสดๆ เพิ่มอีก ๑๑๑ ราย

ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11