รัฐบาลเดินหน้าแก้ปัญหาผลกระทบโครงการฝายราษีไศล จ่ายค่าชดเชยเป็นธรรม


เพิ่มเพื่อน    

28 พ.ย.62 - น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวความคืบหน้าการแก้ปัญหาผลกระทบจากโครงการฝายราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ตามที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ดูแล ซึ่งรองนายกฯเปิดเผยเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ว่าได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ปัญหาโดยเฉพาะ โดยเชิญตัวแทนผู้เดือดร้อนมาแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็น ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก ทั้งนี้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้สั่งการเร่งรัดกระบวนการพิจารณาจ่ายค่าชดเชยเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากโครงการฯ เร่งสร้างคันกั้นน้ำเพิ่มเติม ความยาวประมาณ 15 กิโลเมตร ตามแนวทางแก้ไขปัญหากรณีน้ำท่วมนอกคันกั้นน้ำแม่น้ำมูล ดำเนินการศึกษาผลกระทบที่เกิดกับเกษตรกรที่มีพื้นที่ติดกับแนวคันกั้นน้ำ เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือและส่งเสริมอาชีพต่อไป

รองโฆษกฯ กล่าวอีกว่า มากไปกว่านั้น ยังกำหนดแผนระยะยาวเพื่อป้องกันภัยแล้งด้วยการจัดสรรงบประมาณเพื่อขุดลอกและจัดทำแก้มลิงบริเวณสถานีสูบน้ำบ้านดงแดง และที่สำคัญ กระทรวงเกษตรฯได้ประสานงานกับประชาชนกลุ่มต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาการจัดสรรที่ดินแปลงอพยพให้กับผู้ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม แนวทางที่กระทรวงเกษตรฯได้ดำเนินการอยู่นี้ น่าจะทำให้ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบสบายใจและการแก้ปัญหาจะไม่ยืดเยื้อ เพราะเป็นการทำงานอย่างมีส่วนร่วมและมุ่งสร้างความยั่งยืนทางอาชีพแก่ประชาชนผู้เดือดร้อน ซึ่งนายจุรินทร์จะรายงานความคืบหน้าดังกล่าวให้แก่นายกรัฐมนตรีทราบในการประชุมครม.ครั้งหน้า


"เคอร์ฟิว"! ตั้งแต่ ๔ ทุ่ม-ตี ๔ "ทั่วประเทศ" ตั้งแต่วันนี้ (๓ เม.ย.) เป็นต้นไป ไปถึงไหน? ถึงเมื่อ คณาจารย์แพทย์ บอกนายกฯ ว่า

เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'