“กบข.” อ้อนคลังขอขยับเพดานลงทุนนอกเพิ่มชี้เสี่ยงต่ำผลตอบแทนสูง


เพิ่มเพื่อน    

 

6 ธ.ค. 2562 นายวิทัย รัตนากร เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า กบข.จะเสนอให้กระทรวงการคลังอนุมัติออกกฎกระทรวงให้สามารถเพิ่มเพดานการลงทุนในต่างประเทศได้เป็น 40% จากปัจจุบันที่ 30% ของสินทรัพย์รวม ในกลางเดือนนี้ หากได้รับอนุมติ กบข.จะปรับเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศให้ได้อย่างน้อย 37-38% โดยจะเน้นกระจายการลงทุนไปยังสินทรัพย์ทางเลือกต่างประเทศมากขึ้นอีก จากปัจจุบันที่ลงทุนอยู่ที่ 4% ของการลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศทั้งหมด โดยเฉพาะในโครงสร้างพื้นฐาน อสังหาริมทรัพย์ และหุ้นเป็นหลัก โดยการลงทุนในหุ้นยังคงให้น้ำหนักในหุ้นสหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่นอยู่ เพราะผลตอบแทนดีกว่าหุ้นไทยอยู่มาก และแนวโน้มเศรษฐกิจโลกยังคงเติบโตได้ และเห็นโอกาสการเกิดวิกฤติเศรษฐกิจน้อยมาก

“เชื่อว่ากระทรวงการคลังจะเห็นด้วยกับเรื่องนี้ เพราะการให้ กบข.ไปลงทุนต่างประเทศได้มากขึ้น จะทำให้นักลงทุนประเภทสถาบันเห็นว่าขนาด กบข.ยังไปลงทุนต่างประเทศ ก็จะทำให้นักลงทุนกลุ่มนี้ออกไปลงทุนตาม ก็จะเป็นส่วนหนึ่งจะทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงได้บ้าง” นายวิทัย กล่าว

ทั้งนี้ มองว่าการลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศขณะนี้ให้ผลตอบแทนที่ดี และมีความเสี่ยงต่ำ เพราะจากข้อมูลการลงทุนของ กบข.ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบว่า การลงทุนในประเทศให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 4.87% ต่ำกว่าการลงทุนในประเทศควบคู่การลงทุนในต่างประเทศที่ให้ผลตอบแทน 5.14% แต่การลงทุนในประเทศกลับมีความผันผวนทำให้เกิดความเสี่ยงจากการลงทุนถึง 3.10% สูงกว่าการลงทุนในประเทศควบคู่การลงทุนในต่างประเทศที่มีความเสี่ยงเพียง 2.50% เท่านั้น
นายวิทัย กล่าวอีกว่า การปรับพอร์ตการลงทุน โดยเน้นในสินทรัพย์ต่างประเทศมากขึ้นนั้น เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายการบริหารการลงทุน จากเดิมที่ต้องได้ผลตอบแทนไม่ต่ำกว่าการลงทุนในหุ้น มาเป็นการให้ผลตอบแทนที่สม่ำเสมอและหวือหวาลดลง โดยเฉลี่ยต้องให้ผลตอบแทน 4% ในระยะ 3 ปีข้างหน้าให้ได้ ซึ่งจะทำให้สมาชิกได้มีเงินออมยามเกษียณอายุ 80% ของเงินเดือนเดือนสุดท้าย และไม่น้อยกว่า 70% ของรายได้พึงมียามเกษียณ

สำหรับผลตอบแทนการลงทุนของ กบข. ณ วันที่30 พ.ย.2562 เฉลี่ยอยู่ที่ 5% โดยได้ผลตอบแทนจากการลงทุนในตลาดหุ้นประเทศพัฒนาแล้ว 16.83% ตลาดหุ้นประเทศเกิดใหม่ 12.41% ในกองทุน Absolute Return Fund 11.65% ลงทุนในหุ้นนอกตลาด(Global Private Equity) 10.17% พันธบัตรรัฐบาลไทย 5.17% และหุ้นไทย 3.80% ทั้งนี้ปัจจุบันกบข.มีมูลค่าสินทรัพย์ลงทุนรวมประมาณ 940,000 ล้านบาท แบ่งเป็นสินทรัพย์ของสมาชิก 400,000 ล้านบาท และเงินสำรองของรัฐบาล 540,000 ล้านบาท


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'