ภารกิจค้นหาชาวโปแลนด์และสาวไทยกลางทะเลอันดามันยังไร้วี่แวว


เพิ่มเพื่อน    

เจ้าหน้าที่ยังคงค้นหานักท่องเที่ยงต่างชาติที่หายสาบสูญในทะเลภูเก็ต

วันที่ 8 ธันวาคม 2562  พลเรือโท เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ในฐานะ ผู้อำนวยการศรชล.ภาค 3 กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 7  ธ.ค. 2562 เวลา 20.45 น. ทัพเรือภาคที่ 3  ได้รับแจ้งจากนายประพันธ์ ขันธ์พระแสง หัวหน้าสำนักงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนจังหวัดภูเก็ต ว่ามีนักท่องเที่ยวพายเรือคายัค จำนวน 4 ลำ ออกจากหาดยะนุ้ย จังหวัดภูเก็ต ไปยังบริเวณปลายแหลมพรหมเทพ และเกิดเหตุเรือคว่ำ จำนวน 1 ลำ ไม่สามารถนำเรือกลับเข้าฝั่งได้ โดยมีนักท่องเที่ยว ชื่อ Mr.Mateusz juszkiewicz อายุ 27  ปี ชาวโปแลนด์ และนางสาววีรกานต์ ศิริปรากรณ์ อายุ 23 ปี ชาวไทย สูญหาย

การดำเนินการที่ผ่านมา ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 (ศรชล.ภาค 3) ได้ประสานหน่วยงานต่าง ๆ ได้แก่ ทัพเรือภาคที่ 3  ตำรวจน้ำ และเจ้าท่าจังหวัดภูเก็ต ในการจัดเรือออกทำการช่วยเหลือ โดยทัพเรือภาคที่ 3 ได้จัดเรือ ต.233และ หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือ เกาะภูเก็ต ออกทำการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแล้วตั้งแต่ที่ได้รับแจ้งเหตุ

ในเบื้องต้น หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือ เกาะภูเก็ต ได้จัดกำลังพลและอุปกรณ์ออกค้นหาบริเวณชายหาดในหานตลอดจนหาดยะนุ้ย และเนื่องจากคลื่นลมบริเวณหน้าหาดกะตะ และหน้าหาดยะนุ้ยมีกำลังค่อนข้างแรงประกอบกับมีโขดหินเป็นจำนวนมาก จึงไม่สามารถนำเรือยางออกลาดตระเวนค้นหาได้ เรือ ต.233 ได้ร่วมกับเรือตำรวจน้ำ 814  ดำเนินการค้นหาตลอดทั้งคืนยังไม่พบผู้ประสบเหตุ

"การปฏิบัติในวันนี้ 8 ธันวาคม 2562  ทัพเรือภาคที่ 3  และตำรวจภูธรภาค 8 จัดเฮลิคอปเตอร์บินลาดตระเวนค้นหาผู้สูญหาย และ จัด เรือ ต.233เรือ ต.991และหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือ เกาะภูเก็ต รวมทั้งเรือตำรวจน้ำ 814 ร่วมค้นหาอย่างต่อเนื่อง 

จากการตรวจสอบกระแสน้ำและกระแสลม ในห้วง 18 ชั่วโมงที่ผ่านมา คาดว่าผู้ประสบเหตุถูกกระแสน้ำพัดไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ออกไปจากปลายแหลมพรหมเทพ ประมาณ 24ไมล์ จึงได้กำหนดพื้นที่ค้นหาผู้ประสบเหตุให้กับเรือ ต.991เรือ ต.233 และเฮลิคอปเตอร์เพื่อทำการค้นหาและช่วยเหลือ ศรชล.ภาค 3 ยังคงอำนวยการการค้นหาช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจนกว่าจะพบผู้ประสบเหตุ" พลเรือโท เชิงชาย กล่าวและว่า

ล่าสุด หน่วยรักษาความปลอดภัย  กองทัพเรือ เกาะหลีเป๊ะ(นรภ.ทร.เกาะหลีเป๊ะ ) จัดกำลังพลพร้อมเรือ RIB ร่วมทำการ ลาดตระเวน ค้นหาผู้ประสบภัย ในพื้นที่รับผิดชอบ บริเวณบ่อเจ็ดลูก เกาะเขาใหญ่ จ.สตูล  เกาะตาใบ จ.ตรัง  และพื้นที่ใกล้เคียง

พร้อมได้แจ้งเรือที่ทำการประมงในทะเล และประสานเครือข่ายเรือประมงพื้นบ้านเกาะบุโหลนเล และบุโหลนดอน จ.สตูล ให้ช่วยตรวจสอบค้นหาด้วย ผลการปฏิบัติยังไม่พบผู้ประสบภัย

ทั้งนี้  หากพี่น้องประชาชน /ชาวเรือ พบเห็นผู้ประสบเหตุ หรือมีข้อมูลใดๆ สามารถแจ้งข้อมูลข่าวสารให้ ศรชล.ภาค 3 /ศปก.ทรภ.3 ทางหมายเลข 076 391 598   หรือสายด่วน 1696 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


๑๔ ตุลา ๑๖ ๖ ตุลา ๑๙ พฤษภาทมิฬ ๓๕ ผมเห็นมาทุกม็อบ เข้าไปอยู่ในม็อบก็มี

เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ