แตกอีกพรรค! 'มิ่งขวัญ' ลำเลิกบุญคุณ ส.ส.เศรษฐกิจใหม่


เพิ่มเพื่อน    

9 ธ.ค. 62 - ที่รัฐสภา นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงถึงปัญหาความขัดแย้งในพรรคเศรษฐกิจใหม่จากการลงมติร่วมเป็นองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ว่า จากการลงมติโหวตของพรรคเศรษฐกิจใหม่ คงไม่สามารถบอกได้ว่าใครผิดใครถูก แต่จากการโหวตดังกล่าวเกิดผลกระทบมายังตนเองเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม วันประชุมดังกล่าวตนมาประชุมสภาฯโดยลงชื่อหน้าห้องประชุม

"ผมไปใช้ห้องประชุมที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ ทุกคนก็มาเจอกัน ถามว่ามีอะไรหรือไม่ ก็บอกกันว่าไม่มีอะไร ยืนยันว่าผมไม่ได้ขาดประชุมสภาฯตามที่หัวหน้าพรรคกล่าวพาดพิง การอ้างมติพรรคเศรษฐกิจใหม่นั้นจะต้องมีการแจ้งการประชุม มีการกำหนดวาระและลงมติและต้องมีการบันทึกการประชุมและแจ้งให้ส.ส.ทราบ แต่ทุกคนกลับบอกไม่มีอะไร แล้วกลับบอกว่าเป็นมติพรรค ทุกคนเข้ามาได้เพราะผมหรือเปล่าครับ เอาไปพูดอย่างนี้ ผลกระทบอะไรเกิดขึ้นบ้าง ผมโดนด่าและโดนด่ามาโดยตลอด ผมถือว่าสิ่งเหล่านี้กระทบต่อชื่อเสียงของตระกูลและต้นทุนทางสังคม" นายมิ่งขวัญ กล่าว

นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ขอฝากไปยังส.ส.ของพรรคทุกคนต้องนึกถึงวันที่พวกคุณไปเชิญตนเองมาร่วมกับพรรคนี้ โดยตนเองยังมีจุดยืนเดิมใน 3 จุด คือ 1.ความซื่อสัตย์สุจริตและไม่เอาเงินเป็นตัวตั้งของชีวิต 2.คนเราต้องรู้ตัวเองว่ามีจุดแข็งตรงไหน และ 3.คนเราจะบอกว่าเป็นอย่างไร ต้องไปดูพฤติกรรมตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

"ขอให้นึกถึงวันนั้นก่อนที่พวกคุณจะได้มาเดินลอยหน้าอยู่ในสภา ใครพูดอะไรต้องรับผิดชอบด้วย เรื่องการประชุมสภาฯครั้งที่แล้วก็ไม่เคยมีการมาปรึกษากัน ทั้งๆที่ก็เจอหน้ากัน กลายเป็นว่าวันนี้ผมถูกกล่าวหาว่าเป็นคนอยู่เบื้องหลัง กว่าผมจะมีอายุมาถึงเท่านี้ต้องดูแลรักษาเกียรติยศมาตลอด วันนี้ขอประกาศให้ได้ยินทั่วกันว่ายังอยู่ในพรรคเดียวกัน ใครทำอะไรก็ต้องรับผิดชอบกันเอง ผมไม่เกี่ยวข้อง อย่ามาเหมารวมว่าผมคิดไปอย่างนั้น ผมมีหน้าที่ต้องรักษาเกียรติยศผมด้วย ผมขอพูดอีกครั้งว่ายังไม่เคยเปลี่ยนจุดยืน คนอื่นทำมันคนละเรื่อง พรรคเศรษฐกิจใหม่ คือ มิ่งขวัญ คือ ลุงมิ่ง แต่วันนี้ผมชี้ชัดว่าไม่ได้โกรธอะไรกับใคร แต่ถ้าไม่ได้พูดก็จะมีการถือวิสาสะเอาชื่อผมไปอ้าง จุดยืนผมทางการเมืองเหมือนเดิม" นายมิ่งขวัญ กล่าว.