'ชูศักดิ์'เชื่อ'ธนิก'คุณสมบัติครบ!ยันกฎหมายบังคับเฉพาะเลือกตั้งทั่วไปเท่านั้น


เพิ่มเพื่อน    

10 ธ.ค.62- นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะมีการพิจารณาคุณสมบัติของ นายธนิก มาสีพิทักษ์ ผู้สมัครส.ส.ขอนแก่นเขต7 พรรคเพื่อไทย ว่าขาดคุณสมบัติในการสมัครเลือกตั้งหรือไม่ในวันที่ 11 ธ.ค.ว่า กกต.เขต 7 ขอนแก่น ได้ให้การรับรองคุณสมบัติของนายธนิกไปแล้ว แต่เนื่องจากมีคนร้องเข้ามา ทางกกต.จึงต้องมีการพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 11 ธ.ค. ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2560 ห้ามผู้สมัครไปสมัครในเขตอื่นพร้อมกัน รวมไปถึงระบบบัญชีรายชื่อด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สมัครจับปลาหลายมือ แต่บังคับใช้กับการเลือกตั้งทั่วไปเท่านั้น ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งซ่อม บัญชีรายชื่อถูกล้างไปแล้ว พรรคเพื่อไทยไม่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อสักคน 

ดังนั้นจะใช้ข้อห้ามนี้กับคนถึง 4 ปี โดยทำอะไม่ได้เลยถามว่าเป็นธรรมหรือไม่ นายธนิกเกรงว่าจะมีปัญหาร้องเรียนจึงได้ยื่นลาออกจากระบบบัญชีรายชื่อของพรรคไปก่อนหน้านี้แล้ว ดังนั้นส่วนตัวไม่ตัวคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และนายธนิกเองก็ได้ยื่นหลักฐานไปหมดให้กกต.กลางไปแล้ว ในอดีตที่ผ่านมา เคยมีกรณีเช่นนี้ที่จ.ยโสธร ระบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ไปสมัครเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ซึ่งฝ่ายตรงข้ามมาร้องกกต. แต่ศาลมีการพิจารณาว่าสามารถถอนออกจากระบบบัญชีรายชื่อ แต่ถูกห้ามลงสมัครในระบบเขต ดังนั้นกรณีนี้ คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะได้ปฏิบัติตามกฎหมาย.


"...ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ทุกคนค่ะ ขอให้ประสบความสุขความสำเร็จในชีวิตค่ะ ส่งผ่านความภาคภูมิใจไปถึงบัณฑิตทุกคนและครอบครัวนะคะ..."

ความจริงจากเยอรมัน
'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'