เด็กอัจฉริยะ 9 ขวบลาออก ม.ดัตช์ พ่ออ้างโดนยื้อจบปริญญา


เพิ่มเพื่อน    

พ่อของเด็กชายอัจฉริยะชาวเบลเยียมอายุ 9 ขวบ นำลูกชายลาออกจากคณะวิศวกรรมไฟฟ้าของมหาวิทยาลัยดัตช์แล้ว เหตุเพราะมหาวิทยาลัยไม่สามารถทำให้ลูกของเขาจบการศึกษาก่อนวันเกิดครบ 10 ขวบในวันที่ 26 ธันวาคม

แฟ้มภาพ โลรองต์ ซีมอนต์ เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 / AFP

    โลรองต์ ซีมอนต์ เด็กอัจฉริยะชาวเบลเยียม เป็นข่าวดังไปทั่วโลกว่าเขาจะจบการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีไอนด์โฮเฟน ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในเดือนธันวาคมปีนี้ และจะเป็นหนึ่งในผู้อายุน้อยที่สุดในโลกที่จบปริญญาตรี แต่เอเอฟพีรายงานอ้างคำกล่าวของอเล็กซองเดร ซีมอนต์ พ่อของโลรองต์ เมื่อวันอังคารที่ 10 ธันวาคมว่า ขณะนี้ลูกชายของเขาลาออกจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้แล้ว เนื่องจากมหาวิทยาลัยต้องการให้เขาจบการศึกษาในปีหน้า และตอนนี้เขาได้รับข้อเสนอจากมหาวิทยาลัยต่างประเทศ 2 แห่งที่จะรับลูกเข้าเรียน

    อเล็กซองเดรให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดอโฟล์คส์ครานต์ของดัตช์ว่า เขาได้รับคำแนะนำจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีไอนด์โฮเฟนว่า การให้ลูกชายให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลายสำนักจะทำให้ลูกมีความเครียดมากเกินไป และถ้ายังทำเช่นนี้ต่อไป ทางมหาวิทยาลัยจำเป็นต้องทดสอบด้านจิตวิทยากับโลรองต์

    มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีไอนด์โฮเฟนแถลงในเรื่องนี้ว่า มหาวิทยาลัยแนะนำตารางการเรียนการสอนของโลรองต์ที่จะให้เขาจบการศึกษาช่วงกลางปี 2563 ซึ่งเป็นการเรียนการสอนที่เร็วมากแล้ว แต่พ่อแม่ของเขาไม่ยอมรับแผนนี้และให้ลูกลาออก พ่อของโลรองต์พูดย้ำหลายครั้งว่าต้องการให้ลูกจบปริญญาตรีให้ได้ตอนอายุ 9 ขวบ ซึ่งหมายความว่าโลรองต์จะต้องเรียนหลักสูตรปริญญาตรีสาขานี้ ที่โดยทั่วไปใช้เวลา 3 ปี ให้จบภายในเวลาแค่ 10 เดือน เขาเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และเขาเรียนและปฏิบัติงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่เป็นไปไม่ได้ที่เขาจะจบปริญญาตรีก่อนวันเกิดครบ 10 ขวบในวันที่ 26 ธันวาคมนี้ เนื่องจากเขาต้องผ่านการสอบอีกหลายวิชา.


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?