นักวิชาการนิด้าเผยภาพ'The Kiss'ไม่ใช่การแสดงออกของคู่รัก!ตอกส.ส.ส้มหวานคุณภาพต่ำ


เพิ่มเพื่อน    

20 ธ.ค.62-  หลังนายเกษมสันต์ มีทิพย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าผมไม่ใช่ LGBTQ+ นะ แต่ผมก็ไม่เห็นว่าการกระทำดังกล่าวจะสร้างความเสียหายสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นแต่อย่างใด ตอนที่ผมเห็นรูป ผมนึกไปถึงภาพกะลาสีทหารเรืออเมริกันจูปกับแฟนสาวที่จตุรัสไทม์สแควร์ หลังสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ 64 ปีก่อน ซึ่งสมัยนั้นการจูบกันของคู่รักในที่สาธารณของสหรัฐเป็นสิ่งที่ยอมรับอย่างกว้างแล้ว ไม่ว่าหญิงชายหรือคู่รักที่เป็น LGBTQ+ จะแสดงออกด้วยการจูบซึ่งแสดงถึงความรักของเขาในที่สาธารณะ เป็นสิทธิเสรีที่เขาสามารถที่จะกระทำได้

ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์การ  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)  NIDA โพสต์ ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภาพ "The Kiss" (หรือชื่อจริงๆคือ V-J Day in Times Square) ว่า

1. สองคนนี้ไม่ได้เป็นคู่รักกัน ไม่ได้รู้จักกันด้วยซ้ำ

2. กะลาสีเรือคนนี้ชื่อ George Mendonsa แค่ไปเตร็ดเตร่อยู่แถวย่านไทม์สแควร์ (โดยมากับแฟนสาวของเขาด้วยซ้ำ) ในวัน V-J Day (Victory over Japan) ที่ผู้คนออกมาเฉลิมฉลองชัยชนะต่อญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้ Mendonsa ได้เข้าบาร์และยอมรับว่า "ดื่มไปเล็กน้อย" เมื่อออกมาเห็นสาวในชุดพยาบาล (ซึ่งจริงๆเป็นผู้ช่วยทันตแพทย์ ไม่ใช่พยาบาล) ซึ่งก็คือ Greta Friedman (ซึ่ง Mendonsa ให้สัมภาษณ์ว่าชอบนางพยาบาล) ประกอบกับฤทธิ์แอลกอฮอล์ จึงได้คว้าตัว Friedman มาจูบ ด้วยความดีใจที่สงครามจบลง ตนเองไม่ต้องกลับไปรบอีกแล้ว

3. Friedman ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเองไม่ได้ยินยอมพร้อมใจ แต่มาจากการถูกบังคับ และเธอขัดขืนสู้แรงของฝ่ายชายไม่ได้ หลายคนจึงเรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็นการล่วงละเมิดทางเพศ (sexual harassment) ด้วยซ้ำ

ดังนั้นภาพ The Kiss นี้ จึงไม่ใช่เป็นภาพของการแสดงออกถึงความรักของคู่รัก หรือสิทธิเสรีภาพในการแสดงความรักในสาธารณะแต่อย่างใด แต่เป็นภาพที่เกิดจากการละเมิดสิทธิของผู้อื่น นอกจากนั้น บริบทของภาพนี้ ก็ไม่ได้มีอะไรเหมือนกับกรณีการแสดงออกในสภาเลย ภาพ The Kiss นั้นจับความรู้สึกถึงความยินดีของคนอเมริกันที่ชนะสงครามใหญ่ ที่สู้รบกันมานานและมีคนตายไปจำนวนมากมาย นอกจากนั้นก็ไม่ใช่เป็นการจูบแบบดูดดื่มแลกลิ้นกันเหมือนการแสดงออกในสภา ซึ่งเป็นเพียง "การแสดง" ประกอบการรณรงค์เรื่องสิทธิของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศเท่านั้น

ยังไงคนเป็น สส. จะเขียนอะไรควรจะหาข้อมูลให้ดีกว่านี้นะครับ เพราะมันสะท้อนคุณภาพของตัวคุณเอง.

 


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่