'นายพลส้มหวาน' เผยเร่งปลดล็อคกลุ่มชาติพันธุ์ได้รับบัตรปชช. 2.6 แสนคน


เพิ่มเพื่อน    

16 ม.ค.63 - พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กว่าเมื่อวันพุธที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา มีการประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ เพื่อหาทางผลักดันให้การอนุมัติการได้รับบัตรประชาชนของคนพื้นที่สูงหรือกลุ่มชาติพันธุ์จำนวนตกค้างตอนนี้อย่างน้อย 260,000 คน การไม่ได้มีสัญชาติไทยทำให้ยากลำบากในการมีที่ดินและประกอบอาชีพ

ในชั้นต้นจะขอให้เร่งดำเนินการกับผู้มีหลักฐานครบถ้วนแล้ว ส่วนกรณีการผ่อนคลายบางเงื่อนไข เช่นต้องมีรายได้เดือนละ 2 หมื่นบาทเป็นเวลา 3 ปี และเสียภาษี เป็นเรื่องต้องหาทางแก้ไขต่อไป (นึกสภาพชาวเขาอาชีพรับจ้าง เทียบกับคนจบปริญญาตรีรับราชการยังเงินเดือนแค่ 15,000 ไม่ต่างจากเรื่องการผูกขาดสุราที่ว่าเปิดกว้างแต่เงื่อนไขทำไม่ได้)

เฉพาะที่มีคุณสมบัติครบ 2 แสนรายนี้จะขับเคลื่อนโดยขอให้องค์กรพัฒนาเอกชนและสถาบันการศึกษาเข้าร่วมอบรมกับเจ้าหน้าที่ปลัดอำเภอผู้รับผิดชอบ เพื่อให้มีความตรงไป ตรงมา ไม่ทุจริต สวมสิทธิ

เดือนเมษายนนี้จะมีแคมเปญใหญ่ และจะเสนอให้เป็นการขับเคลื่อนร่วมกันระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหารครับ


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก