'วิษณุ'แจงเหตุเด้ง'สมชัย'มีแค่ระบุในราชกิจจาฯ ยังเป็นเลขาฯกกต.ได้


เพิ่มเพื่อน    

21 มี.ค. 61 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งตามมาตรา 44 ให้นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยุติการปฏิบัติหน้าที่ มีเหตุผลอื่นนอกจากพฤติกรรมไม่เหมาะสมหรือไม่ว่า ไม่ทราบ การออกคำสั่งครั้งนี้ได้มีการหารือในที่ประชุม คสช. ส่วนรายละเอียดในการหารือนั้น ไม่สามารถพูดได้ และเหตุผลในการปลดนายสมชัยนั้น มีการชี้แจงในการราชกิจจานุเบกษาอยู่แล้ว อย่าพูดเป็นอย่างอื่นให้เสียหายแก่ผู้ใด

ส่วนที่ระบุว่านายสมชัยพูดทำให้เกิดความสับสน เป็นเพราะมีการแสดงความเห็นไปก้าวล่วง คสช.หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบคำพูดของนายสมชัย อย่างไรก็ตามไม่คิดว่าจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว แต่ไม่ใช่ไม่กลัว การที่จะมีนายสมชัยหรือไม่มีนั้น ไม่ได้กระทบกับการทำงานของรัฐบาลให้ราบรื่นหรือสะดุดได้ เพราะต่างคนต่างทำงาน และการให้นายสมชัยยุติหน้าที่จะไม่กระทบโรดแมปเลือกตั้ง เพราะขณะนี้ กกต.ที่เหลืออยู่ 4 คนสามารถทำงานได้ตามปกติ จนกกว่า กกต.ชุดใหม่จะเข้ามา

เมื่อถามว่า ระหว่างการให้สัมภาษณ์ที่ทำให้เกิดความสับสนกับกรณีที่ลงสมัครสรรหาเลขาธิการ กกต.โดยยังไม่ได้ลาออกจาก กกต. เหตุผลไหนมีน้ำหนักมากกว่ากัน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะในคำสั่งยกเหตุผลมาทั้งสองเรื่อง ซึ่งนายสมชัยยุติหน้าที่ กกต.แล้วยังมีคุณสมบัติที่จะสมัครเข้ารับการคัดเลือกเลขาฯ กกต.อยู่ เพราะผลประโยชน์ไม่ขัดกันแล้ว โดยการคัดเลือกเลขาฯ กกต. คนใหม่ดำเนินการต่อไป เพราะมีตารางเวลาที่ชัดเจน ซึ่งกกต. 4 คนที่เหลืออยู่เป็นคนเลือก เรื่องนี้รัฐบาลและสภาฯไม่เกี่ยว

สำหรับกรณีที่นายสมชัยโพสต์เฟซบุ๊กว่าเป็นเกียรติยิ่งที่ได้เปิดหน้า คสช.นั้น รองนายกฯ กล่าวว่า จะทำอะไรทำไป ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ คสช.จะต้องดำเนินการ อย่างไรก็ตาม นายสมชัยยังสามารถสมัครตำแหน่งอื่น ๆ ได้ เพราะไม่ติดแบล็คลิสต์อะไร

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า กกต.ชุดเก่าสามารถจัดการเลือกตั้งได้ แต่หาก กกต.ชุดใหม่มาก็ให้เขาทำ เพราะ กกต.ที่สรรหามาใหม่ 7 คนจะดีกว่า กกต. 4 คนอยู่แล้ว ซึ่งกว่าจะถึงตอนนั้นเชื่อว่า กกต.ชุดใหม่เข้ามาทำงานได้แล้ว แต่จำเป็นต้องมี กกต.ชุดเก่า เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง ทั้งนี้ในรัฐธรรมนูญระบุว่า การจัดการเลือกตั้งจะมี กกต.ไม่น้อยกว่า 4 คน ส่วนที่ในคำสั่ง คสช.มีการต่ออายุให้กับ กกต. เนื่องจากนายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต. จะมีอายุครบ 70 ปี ส่วนต้นปี 62  ยังไม่มีการจัดการเลือกตั้ง ประธาน กกต.จะมีอายุครบ 70 ปีเช่นกัน จึงต้องเขียนให้อยู่ต่อจะได้หมดเรื่อง.


ย่ำเท้าอยู่กับเรื่อง "ล่มชาติ-ล่มสถาบัน" มันช่างไร้สาระ "ถ่วงความเจริญบ้านเมืองเสียจริงๆ"

'กราบเดียว' จันทร์ส่องหล้า
กระจกสภา 'ชุมพล จุลใส'
อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'