“ธอส.” จ่อขายสลาก5หมื่นล้านชี้คลายเกณฑ์LTVหนุนปล่อยกู้!


เพิ่มเพื่อน    

22 ม.ค. 2563 นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารจะออกสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำให้กับผู้มีรายได้น้อย จากการออกสลากออมทรัพย์ ธอส. หน่วยละ 5 หมื่นบาท วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท ในเดือน ก.พ. 2563 ซึ่งต้นทุนต่ำ ทำให้ธนาคารปล่อยสินเชื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเพิ่มมากขึ้น  จากที่ผ่านมา ธนาคารได้ออกสลากออมทรัพย์ ธอส. หน่วยละ 1 ล้านบาท ระดมเงินทุนได้ 2.7 หมื่นล้านบาท เพื่อปล่อยสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำ 2.77% โดยมีคนขอสินเชื่อมากถึง 3 หมื่นล้านบาท

"สำหรับการระดมทุนด้วยการออกสลากออมทรัพย์รอบใหม่ วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท ธนาคารจะพิจารณาดูว่าจะปล่อยสินเชื่อให้ให้ดอกเบี้ยต่ำกว่าเดิม 2.77% ได้เท่าไร แต่คงไม่ต่ำกว่า 2.5%" นายฉัตรชัย กล่าว

นายฉัตรชัย กล่าวอีกว่า หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผ่อนผันมาตรการ LTV ทำให้ธนาคารปล่อยสินเชื่อให้กับผู้มีรายได้น้อยได้มากขึ้น ซึ่งส่งผลดีทั้งผู้ขอกู้สามารถกู้ได้ถึง 110% ของราคาซื้อขายจริง จากเดิมได้ 90-95% เท่านั้น ขณะเดียวกันก็เป็นผลดีกับธนาคารปล่อยสินเชื่อมีรายได้และกำไรมากขึ้น สามารถนำไปลดดอกเบี้ยเงินกู้ให้กับลูกค้าได้เพิ่มอีก

ทั้งนี้ ธนาคารคาดว่าปี 2563 จะปล่อยสินเชื่อได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 2.09 แสนล้านบาท และเมื่อรวมกับปัจจัยเสริมที่ ธปท. ผ่อนผันมาตรการ LTV จะส่งผลให้สินเชื่อของธนาคารขยายตัวเพิ่มขึ้น 5-10% ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าจะปล่อยสินเชื่อได้เกินกว่าเป้าหมายปี 2562 ที่ผ่านมา ที่เป้าปล่อยสินเชื่ออยู่ที่ 2.03 แสนล้านบาท แต่ปล่อยกู้ได้จริง 2.15 แสนล้านบาท

สำหรับโครงการปล่อยสินเชื่อบ้านดีมีดาวน์ ณ วันที่ 21 ม.ค.2563 มียอดลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 9 หมื่นราย อนุมัติคืนเงินดาวน์รายละ 5 หมื่นบาทไปแล้ว 6 พันราย  ส่วนการปล่อยสินเชื่อตามมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ตามนโยบายของรัฐ อัตราดอกเบี้ย 2.5% ปัจจุบัน มีผู้ยื่นคำขอ 1.09 หมื่นราย คิดเป็นวงเงิน 2.11 หมื่นล้านบาท ซึ่งอนุมัติแล้ว 9.02 พันราย วงเงิน 1.67 หมื่นล้านบาท
 


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'