หนาวแน่! ศูนย์ต้านเฟคนิวส์ตื่นแล้ว จ่อจับดะข่าวปลอม'ไวรัสโคโรนา'


เพิ่มเพื่อน    

29 ม.ค.63 -  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงกรณีข่าวไวรัสโคโรนาว่า ตอนนี้เรามีศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมในการกรองข่าว แต่เราก็มีช่องทางในการนำเสนอกับประชาชน อยากฝากสื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์ เรามีช่องทาง ในไลน์ 1,300,000 กว่าคน ตั้งแต่มีเรื่องไวรัสโคโรนา เราขึ้นข่าวถี่มาก เพราะข่าวปลอมมีเยอะ แต่หลายคนที่เข้าใจว่าศูนย์เงียบ อาจจะไม่เข้าใจ ไม่ทราบช่องทางที่เรากระจายช่าว ก็อยากฝากประชาสัมพันธ์ให้เข้ามาเป็นสมาชิกใน line group จะได้ทราบเวลามีข่าวปลอม จะได้ช่วยแชร์ได้ข่าวว่าใดจริงไม่จริง เราก็พยายามหยิบอันที่คนแชร์กันเยอะมาตรวจสอบและสื่อออกไป จึงอยากให้ติดตามใน line กลุ่ม ซึ่งเป็นไลน์กลุ่มพิเศษที่มีสมาชิกได้ไม่จำกัดจำนวน 

เราพยายามเร่งทำเพราะรู้ว่าข่าวปลอมเยอะจริง ผมพยายามจะติดตามตรวจจับต้นตอข่าวปลอม ซึ่งเราพยายามติดต่อข้อมูลส่งให้ ปอท. ในการจับผู้กระทำผิด ในวันสองวันนี้ได้ส่งให้ข้อมูลให้ ปอท. เยอะมาก ก็พยายามประสานว่าในวันสองวันนี้จะไปดำเนินการจับได้หรือไม่ ซึ่งทางเราได้ส่งข้อมูลต้นตอข่าวปลอมให้ ปอท ไปเยอะมาก

"เราเข้าใจว่าไวรัสโคโรนาเป็นที่สนใจของพี่น้องประชาชนมาก กระทรวงได้พยายามสื่อสาร โดยหยิบข่าวปลอมที่มีการแชร์มากๆมาตรวจสอบและแจ้งไปในช่องทางที่เรามี รบกวนพี่น้องประชาชนช่วยแชร์สิ่งที่ถูกต้อง ใช้สติก่อนแชร์ ตรวจสอบกับแหล่งข่าวก่อน เพราะหากแชร์ไป เราจะไปสร้างความตื่นตระหนกให้พี่น้องประชาชนในทางที่ผิด คนที่บอกว่าช้าหรือไม่เห็น ก็อยากจะบอกว่าช่องทางเรามีไม่มาก เราพยายามเพิ่มช่องทางของเราแล้ว จึงอยากประชาสัมพันธ์ และเราทำงานกันอย่างเต็มที่"นายพุทธิพงษ์ ระบุ


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก