'ปิยบุตร'ดิ้นยื่นศาลรธน. ขอเปิดไต่ส่วนพยาน17ปาก ก่อนชี้ชะตา21 ก.พ.นี้


เพิ่มเพื่อน    

11 ก.พ.63-  นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงความคืบหน้าคดีกู้ยืมเงินของพรรคอนาคตใหม่ ที่จะตัดสินในวันที่ 21 กพ.นี้ว่า วันนี้พรรคอนาคตใหม่ได้ยื่นหนังสือไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อคัดค้านคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้พรรคอนาคตใหม่จัดทำบันทึกถ้อยคำยืนยันข้อเท็จจริงหรือความเห็นเป็นหนังสือยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 12 ก.พ. 

นายปิยบุตร กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องยื่นหนังสือคัดค้านดังกล่าวไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพราะพรรคต้องการให้ศาลรัฐธรรมนูญเปิดกระบวนการพิจารณาในศาลและทำการไต่สวนอย่างเปิดเผยโดยพรรคได้ยื่นบัญชีพยานบุคคล 17 ราย แบ่งเป็นพยานนำ  4 ราย ซึ่งเป็นพยานที่พรรคอนาคตใหม่สามารถนำมายังศาลรัฐธรรมนูญได้เอง ได้แก่ หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคเหรัญญิกพรรค และ ฝ่ายกฎหมายของพรรค ส่วนที่เหลืออีก 13 รายเป็นพยานหมาย ซึ่งพรรคไม่สามารถนำมาเป็นพยานต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ด้วยตัวเอง เช่น อดีตกรรมการการเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่กกต.ที่มีส่วนร่วมในการไต่สวนและมีความเห็นให้ยกคำร้อง โดยพยานหมายในกลุ่มนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องอาศัยอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญในการเรียกมาเป็นพยานเพื่อให้ข้อมูลข้อเท็จจริงต่อไป 

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เผยว่าจากเอกสารข่าวของศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมาเมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่กำหนดให้พรรคอนาคตใหม่จัดทำบันทึกถ้อยคำยืนยันข้อเท็จจริงหรือความเห็นเป็นหนังสือยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 12 ก.พ. จำนวน 17 รายนั้น ศาลรัฐธรรมนูญอาจเข้าใจว่าทั้ง 17 รายล้วนเป็นพยานนำ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่พรรคจะสามารถยื่นบันทึกถ้อยคำได้ทันตามกำหนดเวลาของศาลรัฐธรรมนูญด้วยเหตุผล 2 ประการ 

"ประการที่1พรรคไม่มีอำนาจจะไปขอบันทึกการให้ถ้อยคำของเจ้าหน้าที่กกต. และ ประการที่ 2 การที่ศาลรัฐธรรมนูญมีเอกสารข่าวเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ทำให้พรรคมีเวลาจัดทำบันทึกเพียง 3 วันเท่านั้น เนื่องจากติดวันหยุดราชการถึง 3 วันได้แก่ วันที่ 8-9-10 ก.พ. ดังนั้น การที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนดเช่นนั้นย่อมไม่มีทางเป็นไปไม่ได้อย่างแน่แท้ที่พรรคจะดำเนินการได้ทัน" นายปิยบุตร กล่าว

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญในชั้นการพิจารณาของกรรมการการเลือกตั้งจะต้องเปิดโอกาสให้อีกฝ่ายชี้แจง แต่พรรคอนาคตใหม่ไม่เคยได้รับโอกาสนั้นเลย โดยในกรณีของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 66 ว่าด้วยการห้ามไม่ให้พรรคการเมืองรับเงินบริจาคเกิน 5 ล้านบาทต่อปี พรรคถูกเชิญชี้แจงในฐานะพยานเท่านั้นก่อนที่คณะอนุกรรมการไต่สวนจะยกคำร้องในเวลาต่อมาแต่กกต.กลับไม่ยอมจบ

ส่วนมาตรา 72ว่าด้วยการไม่ให้พรรคการเมืองรับบริจาคเงินทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดโดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ปรากฎว่ากกต.เพิ่งมาดำเนินการเมื่อต้นเดือนธ.ค.2562 โดยพรรคอนาคตใหม่ไม่เคยได้รับการชี้แจง และเมื่อคดีขึ้นมาศาลรัฐธรรมนูญแล้วพรรคอนาคตใหม่หวังว่าจะได้เปิดการไต่สวนเพื่อให้ได้มีโอกาสชี้แจง ดังนั้น พรรคอนาคตใหม่จึงขอคัดค้านศาลรัฐธรรมนูญที่ไม่ให้ไต่สวนและเร่งส่งคำชี้แจงภายใน 6 วัน  ซึ่งทั้งหมดเป็นดุลพินิจของศาลรัฐธรรมนูญ

"สำหรับกรณีที่วุฒิสภากำลังพิจารณาให้ความเห็นชอบตุลาการศาลรัฐธรรมนูญใหม่จำนวน 5 คนที่คาดว่าจะเห็นชอบในวันนี้ตามการวิเคราะห์ของ นสพ.ไทยโพสต์  คิดว่าจะเป็น5 คนใหม่หรือ5คนเก่าไม่ใช่ประเด็นหลัก เพราะเรามั่นใจในข้อมูลข้อกฎหมายในการต่อสู้คดี และผมเชื่อมั่นในความเป็นกลางของศาลรัฐธรรมนูญ เพียงแต่มีบริบทแวดล้อมที่ทำให้สงสัยว่าทำไมวุฒิภาถึงมีการเลื่อนการเลือกตุลาการศาลรัฐธรรมนูญถึง 4 ครั้งโดยสื่อฯได้วิเคราะห์ระบุว่าต้องการให้ตุลาการศาลรธน.ชุดเก่าตัดสินทิ้งทวน" นายปิยบุตร กล่าว. 


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'