คมนาคมแจงเรือสำราญ Seabourn Ovation ที่เทียบท่าภูเก็ตได้ไม่ใช่เรือกลุ่มเสี่ยง


เพิ่มเพื่อน    

 

13ก.พ.63-นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า จากที่มีการแพร่ระบาดโรคระบาดโคโรนา และก่อนหน้านี้ได้มีเรือเรือ เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม (Westerdam) จะเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี และประเทศไทยได้ปฏิเสธไม่ให้เทียบท่า เพราะความกังวลเรื่องไวรัสโคโรนา 2019 นั้น ล่าสุดความกังวลในเรื่องการแพร่ระบาดในเรื่องดังกล่าวยังไม่หมดไป ได้มีการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ว่าจะมีเรือ Seabourn Ovation และเรือ Quantum of the Seas เดินทางเข้าเทียบท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ในช่วงเช้าของวันที่ 13 ก.พ.นี้

อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ได้รับการรายงานจากกรมเจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งว่า ผู้โดยสารที่เดินทางในเรือดังกล่าว ได้ผ่านพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสภายใน14วัน หรือมีใข้เกิน38.5องศาจะถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเรือ ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส 

ขณะเดียวกันทางเรือได้มีการส่งรายงานสุขลักษณะของผู้โดยสาร และ ลูกเรือผ่านแบบฟอร์ม ท1,2 และ3 พร้อมให้แพทย์ประจำเรือตอบแบบสอบถามในเรื่องโคโรน่าไวรัสส่งให้แพทย์ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ตรับทราบไม่น้อยกว่า 24ชั่วโมง ก่อนที่เรือจะมาถึง พร้อมระดมเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขประจำที่ท่าเรือเพื่อตรวจสอบอุณหภูมิของผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนก่อนออกไปท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตต่อไป

ทั้งนี้ยืนยันว่าเรือดังกล่าวไม่ใช่เรือ ผู้โดยสาร กลุ่มเสี่ยงทั้งสองลำ ประกอบกับเจ้าท่าได้ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแนวทางการตรวจผู้โดยสารตามมาตรฐานขั้นตอนทุกประการ และจากประวัติกาเดินเรือของ Seabourn Ovation ที่ผ่านมาได้รับการอนุญาตให้จอดเทียบท่่าเรือทั้งใน ฮ่องกง เวียดนาม แหลมฉบัง เกาะกูด  กัวลาลัมเปอร์ ลังกาวี มาโดยตลอด  รวมทั้งเส้นทางการเดินเรือเป็นเส้นทางปกติที่ได้กำหนดเส้นทางผ่านจังหวัดภูเก็ต โโยมีกำหนดแวะพัก 10 ชม.

“ซึ่งจะไม่เหมือนเรือ เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม ที่ถูกปฎิเสธการเข้าจอดเทียบท่าเรือในทุกเส้นทางการเดินเรือ ทั้งญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์  นอกจากนั้นยังพบว่าผู้โดยสารและลูกเรือของ Seabourn Ovation ลูกเรือและผู้โดยสารเป็นชาวยุโรปทั้งหมด ขณะที่ผู้โดยสารของเรือ เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม  มีผู้โดยสารมีสัญชาติจีนและฮ่องกงกว่า 21คน”นายอธิรัฐ กล่าว


"ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์"ถึงวันนี้ (๒๖ ต.ค.๖๓).......ประเมินสถานการณ์ผ่านแนวรบด้านถนนและด้านรัฐสภาแล้ว เป็นไงบ้างครับ?"ล้มเจ้า" สำเร็จแน่?

หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?