"สมคิด"จ่อเข็นแพคเก็จกระตุ้นเที่ยวไทย


เพิ่มเพื่อน    

15 ก.พ. 2563 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมมาตรการช่วยเหลือภาคเอกชน ว่า ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ และเอกชน เพื่อออกชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่มุ่งเน้นภาคท่องเที่ยวเป็นสำคัญ เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติชะลอการเดินทางท่องเที่ยว จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยให้หน่วยงานทั้งหมดเร่งพิจารณาเพื่อสรุปรายละเอียดของชุดมาตรการให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายในเดือนมี.ค. นี้ เพื่อให้ชุดมาตรการมีผลบังคับใช้ในช่วงปลายเดือน มี.ค. 2563 ซึ่งจะสอดรับกับช่วงเทศกาลหยุดยาวในเดือนเม.ย. 2563

ทั้งนี้ รายเอียดเบื้องต้นของชุดมาตรการดังกล่าว จะเน้นการกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นหลัก เพื่อประคับประคองภาคการท่องเที่ยวของไทยในช่วงที่ทุกประเทศได้รับผลกระทบจากปัจจัยเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยจะมีทั้งการเสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการ การลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับพนักงาน รวมทั้งยังมีมาตรการภาษีดี

"ต้องยอมรับว่าตอนนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง ก็ต้องหันมาดูเรื่องท่องเที่ยวในประเทศื ที่แม้จะไปทดแทนรายได้จากการท่องเที่ยวของต่างชาติไม่ได้ แต่ตอนนี้ทำอะไรได้รัฐบาบก็พยายามทำออกมา แนวทางใดที่ทำให้มีงาน ทำให้มีรายได้เพิ่มก็จะเร่งออกมา ซึ่งกระทรวงการคลัง และหน่วยงานในภาคท่องเที่ยวกำลังออกแบบแพคเก็จเพื่อให้คนสนใจการนท่องเที่ยวในประเทศ โดยเบื้องต้นคุยกันว่าจะมีมาตรการสนับสนุนให้ผู้สูงอายุที่เกิน 60 ปี ที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดา ให้นำใบเสร็จค่าใช้จ่ายมาหักลดหย่อนภาษีให้ลูกหลานได้ ถือเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยได้" นายสมคิด กล่าว

นายสมคิด กล่าวอีกว่า รัฐบาลยังเตรียมออกมาตรการเพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย ผ่านมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 4 เป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังที่จะพิจารณา รวมทั้งยังอยู่ระหว่างการหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการผ่อนคลายหลักเกณฑ์ของมาตรการที่เกี่ยวข้องเพื่อทำให้เกิดสภาพคล่องในระบบ ในการรองรับผู้ประกอบการให้สามารถดำเนินธุรกิจได้ในสภาวะการณ์แบบนี้

"ปีนี้เป็นปีพิเศษ ไทยเจอมรสุมเยอะ ดังนั้นเราต้องดูแลกัน นายกรัฐมนตรีกำชับตลอดเวลา ว่าคนไทยต้องไม่ทิ้งกัน โดยสิ่งที่กำลังดำเนินการเหล่านี้จะเป็นมาตรการที่ประคองและผ่อนคลายสถานการณ์ให้ประเทศได้ อะไรที่เข้า ครม. ก่อนได้จะเร่งเข้าเพื่อกระกาศใช้ในช่วงปลายเดือน มี.ค. นี้ ในระหว่างที่ช่วงนี้รอให้งบประมาณผ่าน และช่วงนี้ต้องประคองภาคการท่องเที่ยวเป็นพิเศษ" นายสมคิด กล่าว

นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง กล่าวว่า หลังจากนี้กระทรวงการคลัง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงแรงงาน ธปท. สมาคมธนาคารไทย สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเร่งกลับไปคิดชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของแต่ละหน่วยงานมา และนำมาประกอบกันเป็นชุดมาตรการใหญ่ เพื่อที่จะเสนอให้ ครม. พิจารณา เพื่อให้ชุดมาตรการมีผลในเดือน มี.ค. นี้ ซึ่งถือว่าเป็นการดำเนินการที่เร็วแล้ว โดยคิดว่าจะช่วยการพยุงการท่องเที่ยวและภาคส่วนเศรษฐกิจได้ในระดับหนึ่ง

ทั้งนี้ เบื้องต้นชุดมาตรการที่อยู่ระหว่างการพิจารณา ประกอบด้วย มาตราการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ มาตรการภาษีให้ผู้ประกอบการจ้างพนักงานต่อ การลดอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิต และลดวงเงินผ่อนชำระขั้นต่ำ ซึ่งสถาบันการเงินพร้อมพิจารณาในส่วนนี้ โดยรายละเอียดทั้งหมดยังอยู่ระหว่างการพิจารณา

"ทั้งหมดนี้เป็นมาตรการที่ไม่ใช่มาตรการถาวร ไม่ต้องห่วงว่าจะกระทบกับเงินงบประมาณ และมาตรการที่จะออกมาอยู่ในรูปแบบที่รัฐบาลดูแลได้ ทุกอย่างอยู่ในกรอบ อยู่ในวินัยที่ดูแลอยู่" นายอุตตม กล่าว


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"