'ห่อหมกปลาช่อนสูตรโบราณ' ร้านกิมเล้ง ถ.ตะนาว แยกคอกวัว


เพิ่มเพื่อน    

ขอเปลี่ยนบรรยากาศความอร่อยจากประเภทร้านก๋วยเตี๋ยวหรืออาหารจานเดียว มาเป็นร้านอาหารไทยๆ ที่มีเมนูหลากหลาย คือ ห้องอาหาร “กิมเล้ง” แม้จะมีชื่อจีนแต่หัวใจเป็นไทยแท้ๆ

ร้านกิมเล้งตั้งอยู่หลังธนาคารออมสิน เยื้องกับอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ในอดีตเคยขายอยู่ถนนข้าวสารตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีฝรั่งแบกเป้มาเที่ยวเหมือนทุกวันนี้ จนกระทั่งต้องหลีกทางให้ธุรกิจท่องเที่ยว ร้านค้าและเกสต์เฮาส์  แล้วย้ายมาอยู่ริมถนนตะนาว ลูกค้าขาประจำก็ยังตามมาอุดหนุนเช่นเดิม แต่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยกลางคนขึ้นไป ก็อยากจะชักชวนให้วัยรุ่นและหนุ่มๆ สาวๆ ไปลองกินของอร่อยๆ ที่ไม่จำเป็นต้องขายในราคาแพงเสมอไป

เห็นรายการอาหารแต่ละอย่างแล้วชวนน้ำลายไหล แต่ผมเลือกเมนูที่เป็นจุดขายของร้าน คือ ห่อหมกปลาช่อน หมี่กรอบชาววัง หมูผัดซีอิ๊วเต้าหู้ และมะระตุ๋นกระดูกหมู สั่งมากินแค่ 4 อย่างนี้ก็อิ่มอร่อยจนท้องกางแล้ว แม้จะมีเมนูให้เลือกอีกมากมาย ทั้งประเภทผัด ทอด ต้มยำ ต้มจืด แกงเผ็ด เช่น ต้มยำปลาช่อน ทอดมันปลากราย แกงเลียงนพเก้า สะตอผัดกุ้ง ปลาดุกฟู ผัดพริกขิง ต้มยำขาหมู ขนมจีนแกงไก่ แกงส้มชะอม และมะระผัดไข่ เป็นต้น

ราคาอาหารแต่ละอย่างก็ถือว่าย่อมเยา โดยเฉลี่ย 100 บาทเท่านั้น ซึ่งตรึงราคานี้ไว้นานหลายปีแล้ว ส่วนห่อหมกกระทงละ 60 บาท มีผัก 3 อย่างให้เลือกคือโหระพา ผักกาดขาวและใบยอ

เจ้าของร้านกิมเล้งคือ คุณศุภโชค สรานุกูล เป็นผู้ขายรุ่นที่ 3 รับช่วงต่อจากบิดาและพี่ชาย โดยคุณศุภโชคได้เผยเคล็ดลับการทำห่อหมกให้อร่อยคือ ใช้ปลาช่อนจากท้องนาหรือแหล่งน้ำธรรมชาติ ไม่ใช้ปลาช่อนเลี้ยง เพราะไม่เพียงมีรสชาติสู้ปลานาไม่ได้เท่านั้น แต่เนื้อปลาเลี้ยงไม่นุ่มและแน่นเท่ากับปลานา สำหรับเนื้อปลาที่หั่นแล้วใช้น้ำมะพร้าวอ่อนล้างให้หมดเมือกและช่วยเพิ่มรสหวานอร่อย

ส่วนพริกแกง ไม่แนะนำให้ซื้อสำเร็จรูปเพราะปริมาณเครื่องเทศไม่ถึง ต้องโขลกเองตามแบบฉบับโบราณ จัดเต็มเน้นรสเข้มข้น แต่ให้เผ็ดนำรสหวานกับเค็มที่เข้ากันพอดี และต้องใช้หม้อดินเป็นภาชนะคลุกเคล้าส่วนผสม โดยใส่หัวกะทิพอขลุกขลิกผสมกับเครื่องแกงแล้วใช้พายคนให้เข้ากันดีก่อนค่อยใส่เนื้อปลาที่เลาะก้างออกหมดแล้ว จากนั้นเติมไข่ไก่ แล้วกวนให้เข้ากันจนข้นเป็นเนื้อเดียวกัน ก็ตักใส่กระทงใบตองที่รองพื้นด้วยผัก 3 อย่างทั้งโหระพา ผักกาดขาวและใบยอ แล้วนำไปนึ่งในลังถึงที่มีน้ำเดือดจัดแล้วประมาณ 30 นาที

จากนั้นเตรียมกะทิหยอดหน้าห่อหมก โดยละลายแป้งข้าวเจ้าในกะทิจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำไปอุ่นประมาณ 2 นาที แล้วนำไปกะทิไปหยอดหน้าห่อหมก โรยใบมะกรูด พริกแดงและผักชี นึ่งต่ออีก 3 นาทีก็จะได้ห่อหมกปลาช่อนที่อร่อยลงตัว

ร้านกิมเล้งเปิดขายทุกวันตั้งแต่ 10.00-19.30 น. ปิดเฉพาะวันอาทิตย์ โทร.สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 0-2622-2062.


วันก่อน........ "เพนกวิน" โพสต์ "พวกเราไม่ใช่ 'เด็ก' ของใคร" หมายถึงที่ปลุกระดม "ล้มเจ้า" ไม่มีใครอยู่เบื้องหน้า-เบื้องหลัง พวกเขาคิดกันเอง-ทำกันเอง ว่างั้น!

ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน