ผู้โดยสารบินไทยวูบ70%หลังเจอพิษCOVID-19


เพิ่มเพื่อน    

 

26 ก.พ. 2563 นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าจากกรณที่มีการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า(COVID-19) ในหลายประเทศส่งผลทำให้การบินไทยได้มีการปรับลดเที่ยวบินลง เนื่องจากมีการประกาศให้ผู้โดยสารที่เดินทางไปต่างประเทศเช่น เกาหลีใต้ ญี่ปุ่นชะลอการเดินทาง จึงส่งผลทำให้อัตราการบรรทุกผู้โดยสาร(Cabin Factor) มีการปรับลดเส้นทางลงเช่น จีน  และฮ่องกง และคาดการณ์ว่าในภาพรวมช่วงเดือนก.พ.นี้ Cabin Factor ยังเฉลี่ยอยู่ที่ 70%

นอกจากนี้ทางการบินไทยยังได้มีการปรับลดค่าใช้จ่ายดำเนินงานลง  โดยเฉพาะในส่วนของฝ่ายบริหารจะลดผลตอบแทนเช่น เงินเดือน และสวัสดิการอื่น ๆ ตามลำดับชั้นในสัดส่วน 15-25% ภายในระยะเวลา 6 เดือนจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น มีผลในวันที่ 1 มี.ค.นี้ พร้อมปรับลดค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นลง 

ด้านนายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่าจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า(COVID-19) นั้นสถานการณ์ในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา พบว่ายังมีอัตราการบรรทุกผู้โดยสาร(Cabin Factor) มากกว่า 80% ส่วนในเดือนนี้นั้นหลังจากมีข่าว อิตาลี เกาหลี ญี่ปุ่น ก็ส่งผลทำให้ Cabin Factor ลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 70% เนื่องจากได้มีการลดเที่ยวบินไปพอสมควร โดยเส้นทางที่กระทบเส้นทางหลักคือเส้นทางจากจีน รองลงมาฮ่องกง ไทเป และเกาหลี ตามลำดับ 

อย่างไรก็ตามขณะที่ญี่ปุ่นเริ่มมีการลดเที่ยวบินบ้างแล้ว แต่ในส่วนของช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้นขณะนี้มองว่าผู้โดยสารยังไม่มีการยกเลิกมากอย่างมีนัยยะสำคัญยอดจองตั๋วโดยสารยังเป็นไปตามปกติ และเชื่อว่าหากช่วงดังกล่าวมีความปลอดภัยผู้โดยจะมีความมั่นใจในการเดินทาง ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างรอดูสถานการณ์อยู่และคาดว่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น 

ทั้งนี้ในส่วนของ Cabin Factor ของเดือน มี.ค.นั้นคาดว่าจะปรับลดลงมากกว่าในเดือน ก.พ. ส่งผลให้ไตรมาสแรกของปีนี้ Cabin Factor เฉลี่ยอยู่ที่ 70% หากเทียบกับปีก่อนที่เป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวตัวเลขอยู่ที่ 80 %  แต่อย่างไรก็ตามมองว่าจากสถานการณ์ปัจจุบันเส้นทางยุโรป ออสเตเรีย และมอสโก ยังมีความแข็งแกร่งอยู่เนื่องจากมีการจองล่วงหน้าจะยังไม่มีการยกเลิกถือว่าเป็นตลาดที่ยังดูดีอยู่ในตอนนี้


เมื่อวาน.....ผมหยิบข้อความที่ "ธนาธร" ประกาศกลางม็อบล้มเจ้าที่ท้องสนามหลวง เมื่อคืน ๑๙ กันยามาให้อ่านคงจำกันได้ ที่ว่า "วันนี้...เปิดประตูบานแรก" "วันนี้...เดินก้าวแรกไปด้วยกัน" นั่นน่ะ!

ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'