หลงทาง!'หมอวรงค์'ชี้ตีโจทย์ประชาธิปไตยกับเผด็จการผิด เพราะต้นตอปัญหาของประเทศคือ'นักการเมือง'


เพิ่มเพื่อน    

3 มี.ค.63- นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ระบุว่า ประชาธิปไตยกับเผด็จการ....หลงทาง??

หลายคนบอกว่ารัฐธรรมนูญปี 40 เป็นประชาธิปไตยสูงมาก แต่ทำไม รัฐบาลที่อ้างว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย จึงถูกประชาชนมาขับไล่ และนำไปสู่การรัฐประหารที่มีประชาชนสนับสนุน ในปี 2549

พอมาถึงรัฐธรรมนูญปี 50 ประชาชนนับล้าน ก็ออกมาขับไล่รัฐบาลที่อ้างว่า เป็นฝ่ายประชาธิปไตย ในปี 2557 และนำไปสู่การรัฐประหารที่มีประชาชนมาสนับสนุนอีกเช่นเคย

แสดงว่าการแก้ปัญหาประเทศ เพียงแค่ว่าประชาธิปไตยกับเผด็จการนั้นไม่เพียงพอ และถ้าเราเอาโจทย์แค่นี้มา โดยไม่ยอมรับความจริงของปัญหา ที่เกิดจากนักการเมือง และพรรคการเมืองที่ได้อำนาจ ประเทศก็จะวนเวียนซ้ำซาก

และเมื่อมีการปลุกระดม เรื่องประชาธิปไตยกับเผด็จการเพื่อไปสู่การชุมนุมใหญ่ ทุกครั้งก็ต้องมีคนตาย บาดเจ็บ คนที่รับกรรมก็คือประชาชน และเรื่องก็ใช่ว่าจะจบ จะวนเวียนซ้ำซากตั้งแต่ผมลืมตา มาจนถึงวันนี้และจะเกิดขึ้นซ้ำอีก

วันนี้เรากำลังตีโจทย์ประเทศผิดหรือไม่???

ส่วนตัวผมมองว่า ทหารทำอะไรไม่ได้เลยถ้าไม่มีประชาชนสนับสนุน และประชาชนจะสนับสนุนก็ต่อเมื่อ ทั้งนักการเมืองและพรรคการเมืองใช้อำนาจเลวร้าย จนเขาทนไม่ได้

ทางออกคือ ทำอย่างไรที่จะให้ประชาชนคุมพรรคการเมืองได้ตั้งแต่ต้นทาง ไม่ใช่แค่ไปหย่อนบัตรเลือกตั้งไม่กี่วินาที

เพราะจริงๆแล้ว วันนี้นายทุนเขาเป็นคนคุมพรรคการเมือง ไม่ใช่ประชาชนคุม ประชาชนเป็นเพียงผู้รับรองผ่านคูหาเท่านั้น หลังจากนั้นทิศทางพรรคการเมืองก็ขึ้นกับ นายทุนที่เป็นเจ้าของพรรค และจะเอาประชาชนมาอ้างตลอด

พรรคที่มีนายทุนสามานย์เป็นเจ้าของ ก็จะออกนโยบายสามานย์ โกงบ้านเมืองแบบซับซ้อน ใช้อำนาจไม่ชอบ
พรรคที่มีนายทุนล้มเจ้าคุม ก็จะมีแนวทางเพื่อล้มเจ้า ทำลายศาล ทำลายกองทัพ
พรรคมีมีนายทุนแบ่งผลประโยชน์ ก็จะขอแค่ผลประโยชน์

ต่อให้แก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย กำจัดกองทัพให้อ่อนแอเพื่อป้องกันการปฏิวัติ แต่ถ้าไม่หาทางให้ประชาชนมาคุมพรรคการเมืองตั้งแต่ต้นทาง ของระบอบประชาธิปไตย ปัญหาประเทศก็จะวนเวียนซ้ำซาก

เราจะทำอย่างไรให้ประชาชนส่วนใหญ่ เข้าไปคุมพรรคการเมืองให้ได้ หรือ ถึงเวลาแล้วที่ต้องออกกฏหมายว่าต้องเป็นหน้าที่ของประชาชน ????.

 


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'