ประธานศาลฎีกาย้ำประกันตัววันหยุด เป็นสัญญาประชาคมถอยไม่ได้ สั่งผู้พิพากษาทำความเข้าใจ


เพิ่มเพื่อน    

6 มี.ค. 63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลจังหวัดภูเก็ต นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ออกตรวจราชการศาลยุติธรรมในภาค 8 ร่วมรับฟังรายงานผลการดำเนินงานของคณะทำงานขับเคลื่อนนโยบายการยกระดับการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน โดยมีนางเมทินี ชโลธร รองประธานศาลฎีกา ในฐานะประธานที่ปรึกษาคณะทำงานฯ เป็นผู้รายงานความคืบหน้า มีการพูดคุยปรึกษาหารือข้อเสนอแนะจากผู้พิพากษาในพื้นที่ภาค 8 ถึงข้อสงสัย ข้อขัดแย้งในการปฏิบัติงาน รวมถึงความคืบหน้านโยบายด้านอื่นๆ

นายไสลเกษ ประธานศาลฎีกา กล่าวถึงปัญหาการปฎิบัติตามนโยบายประกันตัววันหยุดว่า ที่ผ่านมายังพบว่าแม้มีการเปิดให้ยื่นประกันตัวในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แต่บางศาลกลับให้อ่านคำสั่งในวันจันทร์ ซึ่งหากยังทำแบบนี้ก็จะไม่มีประโยชน์ เพราะประชาชนสามารถที่จะยื่นประกันวันจันทร์ได้ ไม่จำเป็นต้องรีบยื่นในวันเสาร์-อาทิตย์ บางกรณียังมีการออกคำสั่งให้ผู้ร้องยื่นคำร้องขอฟังคำสั่งประกันตัวก่อน จึงอ่านคำสั่ง ซึ่งทำให้การอ่านคำสั่งล่าช้าได้ เป็นการเพิ่มขั้นตอนและภาระให้แก่ประชาชนผู้ยื่นขอปล่อยชั่วคราว ตนถือว่าที่ผ่านมาอาจจะยังปรับตัวไม่ทัน เพราะเป็นเรื่องใหม่ เราจึงต้องมาทำความเข้าใจกัน ตนอยากแจ้งว่านโยบายการปล่อยชั่วคราวในวันหยุดเราจะถอยไม่ได้ เนื่องจากเราได้ประกาศเจตนารมย์ สัญญาประชาคมของศาลยุติธรรมต่อประชาชนเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว หากใครถอยใครไม่ทำแล้ว อาจจะมีผลกระทบต่อความรู้สึกประชาชนที่มีต่อศาล


โรงเรียนเปิดเทอมเมื่อวาน (๑ ก.ค.๖๓) ท่านเห็นอะไร? ทุกคนจะบอก..... เห็นเด็กนักเรียนไปโรงเรียน เห็นรถติด เห็นเด็กอนุบาลร้องไห้ เห็นผู้ปกครองอุ้มลูก-จูงหลานไปส่งโรงเรียน

อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"
วิบากแห่งกรรม ๑๓ ปี
สำนึกรักจาก ผบ.และอดีต ผบ.ทบ.
มรดก ๘๘ ปีคณะราษฎร