'จาตุรนต์' หวังเหตุการณ์ผู้พิพากษายิงตัวตาย จะนำไปสู่การปฏิรูประบบยุติธรรมให้ผู้พิพากษามีอิสระจากผู้บังคับบัญชา


เพิ่มเพื่อน    

7 มี.ค.63 - นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) โพสต์ข้อความลงบนทวีตเตอร์ถึงกรณีผู้พิพากษาคณากร เพียรชนะ ยิงตัวเองเสียชีวิต โดยระบุว่า “ขอแสดงควรอาลัยต่อการเสียชีวิตของท่านผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของท่าน ขอให้ทุกคนมีกำลังใจที่เข้มแข็ง

จากการเสียชีวิตของผู้พิพากษาคณากร เพียรชนะ และจากข้อมูลที่ท่านได้ให้แก่สังคมตลอดมา หวังว่าจะมีการปฏิรูประบบยุติธรรมของประเทศนี้ ให้ผู้พิพากษามีอิสระจากผู้บังคับบัญชาในการพิพากษาคดีและให้ระบบยุติธรรมตรวจสอบได้โดยประชาชน #ผู้พิพากษาเสียชีวิต #ปฏิรูประบบนุติธรรม #ผู้พิพากษายิงตัวเอง

คำว่าผู้พิพากษาต้องมีอิสระในการพิพากษาอรรถคดีนั้นต้องหมายรวมถึงการมีอิสระจากผู้บังคับบัญชาด้วย จะเกิดความเป็นอิสระได้จริงจะต้องมีการวางระบบที่ชัดเจนและต้องตรวจสอบได้ด้วยว่าเป็นระบบที่ผู้พิพากษามีอิสระจริง #ผู้พิพากษาเสียชีวิต #ปฏิรูประบบนุติธรรม #ผู้พิพากษายิงตัวเอง

ความจริงก็มีการพูดกันอยู่บ้างเรื่องความเป็นอิสระของผู้พิพากษา แต่ในประเทศไทยมักเน้นแต่เรื่องอำนาจตุลาการเป็นอิสระจากอำนาจอธิปไตยอื่นและประชาชน อำนาจตุลาการและระบบยุติธรรมของไทยจึงแปลกกว่าของประเทศอื่นคืออิสระจากประชาชนแต่ผู้พิพากษาไม่มีอิสระจากผู้บังคับบัญชา #ผู้พิพากษายิงตัวเอง”


ก็น่าตกใจอยู่หรอก... จู่ๆ ทหารอเมริกันนับร้อยมานอนโรงแรมกลางกรุง แถมข่าวสารยังสับสน

'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'