'จาตุรนต์' หวังเหตุการณ์ผู้พิพากษายิงตัวตาย จะนำไปสู่การปฏิรูประบบยุติธรรมให้ผู้พิพากษามีอิสระจากผู้บังคับบัญชา


เพิ่มเพื่อน    

7 มี.ค.63 - นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) โพสต์ข้อความลงบนทวีตเตอร์ถึงกรณีผู้พิพากษาคณากร เพียรชนะ ยิงตัวเองเสียชีวิต โดยระบุว่า “ขอแสดงควรอาลัยต่อการเสียชีวิตของท่านผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของท่าน ขอให้ทุกคนมีกำลังใจที่เข้มแข็ง

จากการเสียชีวิตของผู้พิพากษาคณากร เพียรชนะ และจากข้อมูลที่ท่านได้ให้แก่สังคมตลอดมา หวังว่าจะมีการปฏิรูประบบยุติธรรมของประเทศนี้ ให้ผู้พิพากษามีอิสระจากผู้บังคับบัญชาในการพิพากษาคดีและให้ระบบยุติธรรมตรวจสอบได้โดยประชาชน #ผู้พิพากษาเสียชีวิต #ปฏิรูประบบนุติธรรม #ผู้พิพากษายิงตัวเอง

คำว่าผู้พิพากษาต้องมีอิสระในการพิพากษาอรรถคดีนั้นต้องหมายรวมถึงการมีอิสระจากผู้บังคับบัญชาด้วย จะเกิดความเป็นอิสระได้จริงจะต้องมีการวางระบบที่ชัดเจนและต้องตรวจสอบได้ด้วยว่าเป็นระบบที่ผู้พิพากษามีอิสระจริง #ผู้พิพากษาเสียชีวิต #ปฏิรูประบบนุติธรรม #ผู้พิพากษายิงตัวเอง

ความจริงก็มีการพูดกันอยู่บ้างเรื่องความเป็นอิสระของผู้พิพากษา แต่ในประเทศไทยมักเน้นแต่เรื่องอำนาจตุลาการเป็นอิสระจากอำนาจอธิปไตยอื่นและประชาชน อำนาจตุลาการและระบบยุติธรรมของไทยจึงแปลกกว่าของประเทศอื่นคืออิสระจากประชาชนแต่ผู้พิพากษาไม่มีอิสระจากผู้บังคับบัญชา #ผู้พิพากษายิงตัวเอง”


เดือดจริงๆ! สนามเลือกตั้งนายกฯ อบจ.เชียงใหม่เที่ยวนี้มันหยด ฟาดฟันกันซะยิ่งกว่าการเลือกตั้งระดับชาติทุกครั้งที่ผ่านมา อย่างนั้นเลย.... ก็...ถึงขั้นที่ ทักษิณ ชินวัตร ต้องลงมาเองก็แล้วกัน

หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"