“รมว.ศธ.” เดือดส่งคณะทำงาน-สพฐ. ลงพื้นที่ตรวจสอบ กรณีครูแชทไลน์หาลูกศิษย์เชิงชู้สาว 


เพิ่มเพื่อน    


9มี.ค.63-นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่ครูวิทยาศาสตร์โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครพนม แชทไลน์หาลูกศิษย์เชิงชู้สาว ส่งแชทคลิปโป๊หาลูกศิษย์สาว ว่า ตนได้รับทราบข้อมูลเรื่องนี้แล้ว พร้อมทั้งได้สั่งการให้คณะทำงานของตนและสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น รวมถึงพูดคุยกับผู้ปกครองนักเรียนหญิงคนดังกล่าวที่โดนกระทำดังกล่าว  ส่วนกรณีที่ครูชายคนดังกล่าวอ้างรู้จักอดีตรัฐมนตรีและนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เพื่อมาข่มขู่ผู้ปกครองและนักเรียนนั้น ตนขอว่าอย่าทำ เพราะไม่มีผู้มีอิทธิพลเกิดขึ้นในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และตนไม่เกรงกลัวผู้มีอิทธิพลใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นอย่ามาอ้างลักษณะแบบนี้และยังมากระทำผิดอีก ซึ่งคณะทำงานของตนที่ลงพื้นที่หากตรวจสอบพบมูลความผิดจริงจะต้องได้รับโทษทางวินัยอย่างแน่นอน

“ผมย้ำตลอดเวลาว่าผมไม่ขอยอมรับปัญหาล่วงละเมิดทางเพศ ยาเสพติด และทุจริตในวงการข้าราชการครู และขอไม่รับผู้ที่กระทำผิดในเรื่องเหล่านี้ให้กลับเข้ามาทำงานวงการศึกษาอีกต่อไป ทั้งนี้ขอย้ำว่ากระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้จะต้องไม่ล่าช้า หากพบความผิดแล้วไม่มีใครเป็นผู้ฟ้องร้อง ศธ.จะหาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการฟ้องร้องเอง และจะไม่ให้กลับเข้าเส้นทางครูได้อีก อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ปกครองนักเรียนหญิงไม่ต้องกังวล ผมจะดำเนินการเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่โดยให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ดังนั้นอย่าไปเกรงกลัวอิทธิพลที่ไม่มีจริง ขอให้เชื่อพลังการทำงานของ ศธ.จะปกป้องเด็กและเยาวชนทุกคน”รมว.ศธ.กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศภายในโรงเรียนเหมือนจะเกิดขึ้นเป็นรายวัน ถือเป็นการท้ายอำนาจ ศธ.หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่ใช่เรื่องท้าทาย แต่มองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วไม่มีการลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรงจึงทำให้คนกล้าที่จะทำ อีกทั้งยังมีการช่วยเหลือกันเกิดขึ้น และสังคมมองว่า ศธ.ไม่ได้เอาจริง ดังนั้นขอให้แจ้งข้อมูลมาได้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาล่วงละเมิดทางเพศของ ศธ. ตนให้ความเชื่อมั่นว่าปัญหาเหล่านี้จะถูกขจัดให้หมดไปจากวงการศึกษา


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"