อดีตอัยการสูงสุดตอก'ศรีวราห์' ผมไม่ได้ว่างงาน


เพิ่มเพื่อน    

27 มี.ค.61-  นายตระกูล วินิจนัยภาค  อดีตอัยการสูงสุด โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว  กรณีพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ระบุว่าพวกตั้งข้อสังเกตคดีเสือดำ 'ว่างงานหรอ?'
    
นายตระกูลโพสต์ว่า 
 
- ผมไม่ได้ว่างงาน!!!
(ผมมีงานทำ...แต่ตอนนี้ พักระหว่างงานจัดสัมมนาฯ ระหว่างประเทศ...๑๕ นาฑี)!!
- ผมไม่ได้สงสัยหรือตั้งข้อสังเกต...เพราะผมเรียนกฎหมายมา และทำงานด้านกฎหมายมานานกว่า ๔๐ ปี...คิดว่ามีความรู้กฎหมายพอใช้ได้...!!

- ถ้าผมเห็นว่า...เป็นไปโดยไม่ถูกต้องด้วยความยุติธรรม ผมก็ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญของผมในการสื่อสารแสดงความคิดเห็นให้ทราบด้วยการพูด/การเขียนโดยสุจริต... โดยไม่ต้องสงสัยหรือตั้งข้อสังเกต !!!
แต่เป็นห่วงว่า.."คนที่ไม่ได้เรียนจบกฎหมาย"..เค้าจะยังสงสัยหรือตั้งข้อสังเกต...เคลือบแคลงสงสัยการใช้กฎหมายของผู้บังคับใช้กฎหมายต่อๆไปอีกว่า..ทำไมๆ และทำไม...ต้องทำอย่างนู้นอย่างนี้...ทำไม???? ทำไมไม่ทำอย่างนี้ 

คนเค้าไม่ได้ทำงานวันละ ๒๔ ชั่วโมง เค้าย่อมมีเวลาหยุดพักที่จะคิดว่า..ใคร?..ทำอะไร?...ที่ไหน?...อย่างไร?..เพราะอะไร? ฯลฯ 

ห้ามยากครับ... ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ!!!
ผมว่า...คนที่กำลังทำหน้าที่นั้นๆ อยู่...โดยอ้างว่า กระทำการโดย...มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย ก็ควรอธิบายให้ผู้ที่สงสัย..ให้เขาหายสงสัย...นะฮะ!!! 
ดีกว่าทำให้เขาตั้งข้อสังเกตสงสัยอยู่เรื่อยไป...นะฮะ!!!

ปล. (๑) พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานแก่สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน กรุงทพมหานคร ( เมื่อ ๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๒ )
“ฯลฯ หากสิ่งใดที่ดำเนินอยู่ในสังคมทุกวันนี้ เป็นไปโดยไม่ถูกต้องด้วยความยุติธรรมแล้ว

นักกฎหมายที่ดีไม่พึงนิ่งเฉยเสีย ควรแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต โต้แย้งด้วยเหตุผล เพื่อความถูกต้องและเพื่อความเป็นธรรมของบ้านเมืองหากนักกฎหมายสามารถกระทำได้เช่นนี้แล้ว ย่อมเป็นกำลังส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านเมืองเจริญไปได้...”


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!