“อุตตม”รับสภาพจีดีพีโคม่าโอดโควิด-19กระทบทั่วโลก


เพิ่มเพื่อน    

26 มี.ค. 2563 นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปี 2563 ลดลงเหลือ -5.3% ว่า ไม่ได้ตกใจกับตัวเลขดังกล่าว เนื่องจากตอนนี้ทราบสถานการณ์กันดีอยู่แล้วว่าได้รับผลกระทบเหมือนกันทั่วโลก ดังนั้นการที่ ธปท. มองว่าจีดีพีปีนี้จะขยายตัวติดลบ 5.3% นั้น ก็ถือเป็นการสื่อสารเพื่อให้ประชาชนทราบว่าสถานการณ์ตอนนี้ตึงเครียด

“ส่วนตัวโอเคกับตัวเลขที่ ธปท. คาดการณ์ ยอมรับว่าการคาดการณ์ตัวเลขจีดีพีปีนี้รู้อยู่แล้วว่าเหนื่อยแน่นอน ส่วนสุดท้ายตัวเลขเศรษฐกิจปีนี้จะเป็นเท่าไร่ก็ต้องให้เป็นไปตามสถานการณ์ ไม่มีใครบอกได้ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) จะดีขึ้นเมื่อไหร่ แต่ที่บอกได้คือ วันนี้รัฐบาลมีหน้าที่ดูแลประชาชนและออกมาตรการดูแลภาพรวมเศรษฐกิจ” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวอีกว่า ในส่วนของการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะต่อไป ขณะนี้สำนักงบประมาณกำลังพิจารณาว่าจะมีการดึงงบประมาณส่วนไหนมาใช้ได้บ้าง ซึ่งไม่ต้องกังวล ในส่วนของกระทรวงการคลังยังมีช่องทางในการออกพระราชกำหนดกู้เงินเพื่อใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.กู้เงิน) เพื่อใช้ในสถานการณ์นี้หากจำเป็น ส่วนจะเป็นเท่าไหร่ของดูสถานการณ์ภาพรวมก่อน


วันนี้่...คุยกันสบายๆ ตามประสา "โควิดรักโลก" ละกัน! เมื่อวาน (๒๒ ม.ค.๖๔) รัฐบาลออนไลน์ข่าว "ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกา"

ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"