“อุตตม”รับสภาพจีดีพีโคม่าโอดโควิด-19กระทบทั่วโลก


เพิ่มเพื่อน    

26 มี.ค. 2563 นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปี 2563 ลดลงเหลือ -5.3% ว่า ไม่ได้ตกใจกับตัวเลขดังกล่าว เนื่องจากตอนนี้ทราบสถานการณ์กันดีอยู่แล้วว่าได้รับผลกระทบเหมือนกันทั่วโลก ดังนั้นการที่ ธปท. มองว่าจีดีพีปีนี้จะขยายตัวติดลบ 5.3% นั้น ก็ถือเป็นการสื่อสารเพื่อให้ประชาชนทราบว่าสถานการณ์ตอนนี้ตึงเครียด

“ส่วนตัวโอเคกับตัวเลขที่ ธปท. คาดการณ์ ยอมรับว่าการคาดการณ์ตัวเลขจีดีพีปีนี้รู้อยู่แล้วว่าเหนื่อยแน่นอน ส่วนสุดท้ายตัวเลขเศรษฐกิจปีนี้จะเป็นเท่าไร่ก็ต้องให้เป็นไปตามสถานการณ์ ไม่มีใครบอกได้ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) จะดีขึ้นเมื่อไหร่ แต่ที่บอกได้คือ วันนี้รัฐบาลมีหน้าที่ดูแลประชาชนและออกมาตรการดูแลภาพรวมเศรษฐกิจ” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวอีกว่า ในส่วนของการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะต่อไป ขณะนี้สำนักงบประมาณกำลังพิจารณาว่าจะมีการดึงงบประมาณส่วนไหนมาใช้ได้บ้าง ซึ่งไม่ต้องกังวล ในส่วนของกระทรวงการคลังยังมีช่องทางในการออกพระราชกำหนดกู้เงินเพื่อใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.กู้เงิน) เพื่อใช้ในสถานการณ์นี้หากจำเป็น ส่วนจะเป็นเท่าไหร่ของดูสถานการณ์ภาพรวมก่อน


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'