'หมอมนูญ'เผยมีความเป็นไปได้สูงที่โควิด-19 สามารถแพร่กระจายให้ผู้อื่นได้ทางการพูด การหายใจ


เพิ่มเพื่อน    

8 เม.ย.63-นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC   ปัจจุบันประเทศสหรัฐอเมริกาหลังจากที่มีการทบทวนข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พบว่ามีความเป็นไปได้สูงที่เชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายให้ผู้อื่นได้ทางการพูด การหายใจ โดยไม่จำเป็นต้องไอหรือจาม จากคนป่วยที่ไม่มีอาการและคนที่อยู่ในระยะฟักตัว ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ แนะนำให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกไปในที่สาธารณะ และต้องเวันระยะห่าง 2 เมตรจากคนอื่น รวมทั้งล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล อย่าเอามือที่ยังไม่ได้ล้าง มาจับหน้า ตา จมูก ปาก

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยมีแนวโน้มลดลงอย่างเห็นได้ชัดหลังรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในจังหวะเวลาที่การระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มพุ่งสูงขึ้น ต่อด้วยเคอร์ฟิวช่วงกลางคืน เพื่อหยุดความเคลื่อนไหวออกนอกบ้านของประชาชน งดกิจกรรมทางสังคม ให้ทำงานจากบ้าน ออกนอกบ้านให้น้อยที่สุด มาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ลดโอกาสแพร่กระจายไวรัสจากคนสู่คน

การวิเคราะห์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของไทยในระยะหลัง พบติดเชื้อจากผู้ป่วยรายเดิมซึ่งเป็นคนร่วมบ้านเดียวกันเพิ่มขึ้นทั้งในกทม.และต่างจังหวัด (ดูรูป)

ดังนั้นนอกจากการเว้นระยะห่างกับคนนอกบ้านแล้ว ควรเว้นระยะห่างระหว่างคนภายในบ้านด้วย งดใกล้ชิด สัมผัส กอดคนสูงอายุ และเด็กๆในบ้าน ทุกคนยกเว้นเด็กเล็กเวลาอยู่รวมกันในบ้าน ควรสวมหน้ากากอนามัย เมื่อกลับถึงบ้านสิ่งแรกที่ต้องทำคือล้างมือ เปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำ คอยเช็ดทำความสะอาดโต๊ะ ลูกบิดประตู ตลอดจนอุปกรณ์ที่คนในบ้านสัมผัสร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ ควรแยกรับประทานอาหารใช้จาน ชาม ช้อน แก้วของตัวเอง ควรเปิดหน้าต่างหรือประตูให้อากาศถ่ายเท

ในอนาคตอันใกล้เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดีขึ้น และรัฐผ่อนผันให้ประชาชนออกนอกบ้านได้ รัฐต้องบังคับให้คนไทยทุกคนใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้านอยู่ร่วมกับผู้อื่น ถ้าอยู่ในบ้านควรขอความร่วมมือให้ใส่หน้ากากอนามัยด้วย ถ้าอยู่คนเดียวไม่ต้องใส่ ทุกคนหมั่นล้างมือบ่อยๆ และยังต้องรักษาระยะห่าง 2 เมตร

รัฐต้องมีงบซื้อหน้ากากอนามัยอาจเป็นหน้ากากผ้าก็ได้ถ้าไม่มี surgical mask และแอลกอฮอล์เจล แจกฟรีให้ประชาชน สอนวิธีใช้ให้ถูกต้อง งบแจกหน้ากาก และแอลกอฮอล์เจล น้อยนิด เมื่อเทียบกับความสูญเสียที่ต้องปิดเมืองอีก.

 


สนุกเขาละ "กทม.กับสาธารณสุข" จับชาวบ้านที่ "รอเงก" เป็นเดิมพัน แล้ว "ยักเงี่ยงใส่กัน" ด้วยปัญหาวัคซีน "ขาดตอน"!

ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"
มิติ"ปัจจุบัน-อนาคต"