13 ส.ส.สามจังหวัดชายแดนใต้ไม่แบ่งพรรคถอดหมวกการเมืองช่วยปชช.สู้โควิด-19


เพิ่มเพื่อน    

12 เม.ย. พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการทำงานของ ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยว่า ขณะนี้ส.ส.ของพรรคทุกคนไม่ว่าจะแบบเขตหรือบัญชีรายชื่อ ต่างทำงานกันอย่างหนักเพื่อช่วยเหลือประชาชนการวิกฤตไวรัสโควิด-19 เราดำเนินงานภายใต้มาตรการของรัฐบาล รวมทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็ได้กำชับให้ ส.ส.ทุกคนในพรรคเร่งช่วยเหลือประชาชนอย่างสุดความสามารถ โดยทางพรรคภูมิใจไทย เราเน้นที่การทำงานโดยพร้อมร่วมมือทุกฝ่าย ไม่แบ่งแยก เพราะวันนี้การที่จะทำให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตไปได้นั้น ทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจกัน หากเราทำงานแบบแบ่งพรรคแบ่งพวก แบ่งฝ่ายทุกอย่างจะสำเร็จไม่ได้ซึ่งแนวทางเราชัดเจนคือการเน้นลงมือทำ ไม่เน้นการตอบโต้ทางการเมือง จึงเห็นได้ว่าสมาชิกและส.ส.ของพรรคทุกคนมีสมาธิต่อการทำงานในพื้นที่อย่างมาก 

ด้าน น.ส.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการทำงานช่วยเหลือประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ระบาดในพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ในช่วงแรกของการระบาดตนทำงานในบทบาทของแพทย์ โดยร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดปัตตานีประชุมร่วมกับแต่ละระดับ ทั้งโรงพยาบาลหลัก โรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ร่วมกันจำแนกกลุ่มเสี่ยงตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ของสาธารณสุข ซึ่งเราได้เห็นความร่วมมือกันของทุกชุมชน นอกจากนี้ยังได้พูดคุยและรับฟังปัญหาต่างๆ โดยเราได้นำข้อเสนอมาเพื่อส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไข หลังจากนั้นตนได้ลงพื้นที่เอง ประสานหาหน้ากากอนามัยแบบผ้า และได้ประสานกับทาง กศน. ผ่านทาง นางกนกวรรณ วิลาวัย์ รมช.ศึกษาธิการช่วยหาครูเพื่อฝึกสอน อสม.และชาวบ้านตัดเย็บหน้ากากผ้า ซึ่งได้ผลที่ดี อสม.และชาวบ้านเรียนรู้ได้เร็วและลงมือทำได้ตามมาตรฐาน และเราได้หาผ้ามาบริจาคให้เพื่อให้พวกเขาได้ตัดเย็บ

น.ส.เพชรดาว กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในส่วนของการทำงานของส.ส.ในพื้นที่ เราได้รวมกลุ่มและจัดตั้ง ศูนย์ประสานงาน ส.ส. ชายแดนใต้ โดยมีวัตถุประสงค์คือ 1. รวมรวมข้อมูลประสานข้อร้องเรียนไปยังภาครัฐ 2.ออกแบบการสื่อสารในระดับพื้นที่ 3.ผลักดันงบประมาณให้กระจายสู่พื้นที่ และ4. เรื่องเศรษฐกิจในพื้นที่และวิถีชีวิตของชาวมุสลิม โดยการทำงานของศูนย์นี้ เป็นการร่วมมือกันระหว่าง ส.ส.ทั้ง 13 คน จากทุกพรรคในพื้นที่ ซึ่งเราได้มีการปรึกษาหารือถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตลอด และประสานไปยังหน่วยงานรัฐ ผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัด รวมทั้งทำความเข้าใจต่อประชาชนในการทำกิจกรรมทางศาสนาต่างๆ ซึ่งเราไม่ได้ช่วยแค่ชาวมุสลิมเท่านั้น เราช่วยทุกศาสนา ไม่ได้ทิ้งคนศาสนาอื่น ทั้งนี้ในสัปดาห์หน้าเราจะเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดและประธานกรรมการอิสลามในแต่ละจังหวัดเพื่อพูดคุยถึงภาพรวมและปัญหาต่างๆด้วย

"การทำงานของกลุ่มเราถือเป็นมิติใหม่ในการทำงาน เราถอดหมวกทางการเมืองทิ้ง ไม่มีแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ไม่ว่าจะรัฐบาล ฝ่ายค้าน หรือพรรคใดก็ตาม เรามาร่วมมือกันโดยมีเป้าหมายเดียว คือ ช่วยเหลือประชาชนให้ฝ่าวิกฤตโควิดฯไปให้ได้" น.ส.เพชรดาว กล่าว
 


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ