'หมอมนูญ'แนะคนไทยอย่าเพิ่งฉีดวัคซีนบีซีจีเพื่อลดความรุนแรงโควิด-19 ให้รอผลการศึกษาก่อน


เพิ่มเพื่อน    

14 เม.ย.63- นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC  ว่า Gonzalo Otazu ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้าน Biomedical Science ที่ New York Institute of Technology ได้ตั้งข้อสังเกตประเทศญี่ปุ่นมีอัตราตายจากโรคโควิด-19 ต่ำ 0.28 ต่อล้านประชากร อาจเป็นเพราะญี่ปุ่นฉีดวัคซีน BCG ให้เด็กทุกคนตั้งแต่ พ.ศ. 2490 การศึกษา 178 ประเทศ (ซึ่งมี 21 ประเทศไม่ให้วัคซีน BCG) ช่วงระหว่างวันที่ 9-24 มีนาคม สนับสนุนข้อสังเกตนี้ พบอัตราป่วยและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ของประเทศที่ให้วัคซีน BCG แก่เด็กทุกคนเป็นเวลายาวนาน ต่ำกว่าประเทศที่ไม่ให้วัคซีนบีซีจี เกือบ 10 เท่า อัตราป่วยจาก 358.4 ต่อล้านประชากร ลดลงเหลือ 38.4 ต่อล้านประชากร และอัตราตายจาก 40 ต่อล้านประชากร ลดลงเหลือ 4.28 ต่อล้านประชากร (ดูรูป)

ประเทศสหรัฐอเมริกา อิตาลี สเปนและหลายประเทศในยุโรปตะวันตกเลิกนโยบายฉีดวัคซีน BCG นานแล้ว เพราะอุบัติการณ์วัณโรคต่ำมาก อัตราการป่วยและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ของประเทศเหล่านี้สูงมาก ที่น่าสังเกตประเทศโปรตุเกส (ซึ่งพรมแดนติดกับประเทศสเปน)ยังฉีดวัคซีน BCG พบอัตราป่วยและเสียชีวิตจากโควิด-19 ของโปรตุเกสต่ำกว่าสเปน 10 เท่า ประเทศส่วนใหญ่ในโลก ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไทย หลายๆประเทศในเอเชีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ยุโรปตะวันออก อเมริกาใต้ แอฟริกา ให้วัคซีนแก่เด็กทุกคน อัตราป่วยและเสียชีวิตของประเทศเหล่านี้ต่ำกว่าสหรัฐอเมริกาและยุโรปตะวันตกมาก ประเทศจีนให้วัคซีน BCG เหมือนกันแต่ช่วงที่มีการปฏิวัติทางวัฒนธรรม พ.ศ. 2509-2519 ไม่ได้ให้ต่อเนื่อง ประเทศไทยให้วัคซีน BCG ต่อเนื่องตั้งแต่พ.ศ.2496 อัตราตายจากโควิด-19 ของไทยต่ำ 0.67 ต่อล้านประชากร

วัคซีนบีซีจีเป็นวัคซีนป้องกันวัณโรค ผลิตจากเชื้อ Mycobacterium bovis ซึ่งได้จากฝีที่เต้านมของวัว ทำให้อ่อนฤทธิ์ลงโดยการเพาะเชื้อในอาหารซึ่งประกอบด้วย กลีเซอรอล มันฝรั่ง น้ำดี ถึง 230 ครั้ง เป็นเชื้อที่มีชีวิต เริ่มใช้ในโลกมา 99 ปีแล้ว ให้ไปแล้ว 3 พันล้านคน ฉีดเข้าผิวหนัง (intradermal) จำนวน 0.1 มล.ให้เด็กแรกเกิดทุกคน วัคซีนจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันวัณโรคในเด็กโดยเฉพาะวัณโรคเยื่อหุ้มสมอง และวัณโรคแบบกระจายทั่วร่างกาย นอกจากนี้วัคซีนยังอาจช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันแบบไม่เจาะจง (non-specific immunity) เวลาได้รับเชื้ออื่นๆ รวมถึงเชื้อไวรัสด้วย

ขณะนี้นักวิจัยในประเทศเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลียเริ่มให้วัคซีน BCG เปรียบเทียบกับยาหลอกในคนกลุ่มเสี่ยงคือ คนสูงอายุ และบุคลากรทางการแพทย์ ศึกษาว่าวัคซีนบีซีจี ช่วยลดความรุนแรงของโรคโควิด-19 ได้หรือไม่เมื่อเทียบกับยาหลอก คาดว่าไม่กี่เดือนจากนี้ จะทราบคำตอบว่าวัคซีนนี้สามารถนำมาใช้ลดความรุนแรงของโรคโควิด-19 ได้หรือไม่

มีคนถามผมว่า คนไทยควรจะฉีดวัคซีนบีซีจีเพื่อลดความรุนแรงของโรคโควิด-19 ตอนนี้เลยไหม วัคซีนบีซีจีนี้เราทราบดีว่า ถึงเคยฉีดแล้วตอนเด็ก ฉีดซ้ำ น่าจะปลอดภัย ผลข้างเคียงน้อย ราคาถูก ผมคิดว่าเราควรรอผลการศึกษา จะดีกว่า.


 


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?