'หมอวรงค์' ยืนยันสุขภาพนำเสรีภาพ เด็กแรกเกิดยังต้องประเมินสุขภาพ โตขึ้นมาจึงพัฒนาเสรีภาพตามทีหลัง


เพิ่มเพื่อน    

16 เม.ย.63 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กสุขภาพและเสรีภาพ เมื่อมนุษย์คลอดออกมาลืมตาดูโลก สิ่งแรกที่เราได้ยินคือเสียงร้องเด็ก ซึ่งบ่งบอกถึงสุขภาพของทารก จนกระทั่งในปีค.ศ.1952, Dr Virginia Apgar ได้เป็นผู้คิดค้นวิธีการประเมินสุขภาพเด็ก ใช้ชื่อว่า APGAR score

APGAR score จะประเมินจาก
A = Activity เป็นการประเมินกล้ามเนื้อกำลังแขน และขา ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ หรือการเคลื่อนไหวของแขนขา
P= Pulse เป็นการประเมินชีพจรหรืออัตราการเต้นของหัวใจ
G= Grimace เป็นการประเมินปฏิกิริยาตอบสนองต่อการกระตุ้น
A= Appearance เป็นการประเมินสีผิว
R = Respiration เป็นการประเมินการหายใจ

จะเห็นว่าสุขภาพจึงเป็นสิ่งแรกของชีวิต ที่มนุษย์ให้ความสำคัญ สุขภาพจึงติดตัวมนุษย์มาตั้งแต่เกิด ไม่มีใครถามหาเสรีภาพต่อทารก มีแต่ถามเรื่องสุขภาพ หลังจากโตขึ้นมาจึงมีพัฒนาการเรื่องเสรีภาพตามมา เท่ากับว่า สุขภาพนั้นมาก่อน เสรีภาพตามมาทีหลัง

ในสังคมของมวลมนุษยชาติจึงให้ความสำคัญต่อสุขภาพประชาชน โดยสามัญสำนึกของมนุษย์ ถ้าร่างกายไม่แข็งแรง จะเอาพลังที่ไหนไปใช้เสรีภาพ อย่าว่าแต่รัฐบาลจะต้องห่วงใยสุขภาพประชาชน จึงต้องจำกัดเสรีภาพบางอย่าง เพื่อปกป้องประชาชนจากการติดเชื้อที่ระบาดไปทั่วโลก แม้แต่ในครอบครัว พ่อแม่ยังห้ามลูก ช่วงเจ็บไข้ได้ป่วย

จึงไม่แปลกที่หลักการพื้นฐานสุขภาพต้องนำเสรีภาพ


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก