บอร์ดรฟท.ขยายเวลาทำร่างสัญญา 2.3 รถไฟไทย-จีน อีกรอบกระทบเลื่อนเปิดเดินรถสายสีแดง


เพิ่มเพื่อน    

17 เม.ย.63 นายวรวุฒิ มาลา รอง ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ระบุว่า ที่ประชุมบอร์ดรถไฟที่มีนายจิรุตม์ วิศาลจิตร เป็นประธาน ได้อนุมัติการขยายระยะเวลา การจัดทำร่างสัญญาจ้าง และเงื่อนไขทำสัญญาจ้างงานระบบราง ,ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล การจัดหาขบวนรถไฟและอบรมบุคลากร (สัญญา 2.3) โครงการรถไฟความเร็วสูงความร่วมมือไทย- จีน ออกไปอีก 155 วัน นับจากวันที่ 30 พ.ค. 2563 จากผลกระทบการระบาดไวรัส COVID ทำให้การดำเนินงานระหว่าง 2 ประเทศ ต้องชะลอไป

ทั้งนี้โดยบอร์ด รฟท.จะต้องการรายงานการขยายระยะเวลานี้ให้ คณะกรรมการบริหารการพัฒนาความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีนฯ ที่มี รมว.คมนาคมประธานรับทราบ เพื่อรายงานเรื่องดังกล่าวให้คณะรัฐมนตรีทราบต่อไป

นอกจากนี้บอร์ด รฟท. อนุมัติการขยายระยะเวลาสร้างสัญญาที่3 ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รถตู้รถไฟฟ้า โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต และตลิ่งชัน-บางซื่อ ปัญหาอุปสรรคที่ไม่ใช่ความรับผิดชอบของผู้รับจ้าง

นายวรวุฒิระบุว่าปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นมาจากปัญหาการรื้อย้ายสาธารณูปโภคในโครงการทั้งในส่วนของท่อก๊าซ ระบบประปา และการบุกรุกพื้นที่ส่วนหนึ่ง ซึ่งส่งผลกระทบทำให้การดำเนินการก่อสร้างในสัญญาที่ 1 (สถานีกลางบางซื่อ) ล่าช้า จนกระทบไปถึงสัญญาที่ 3

ทั้งนี้ยอมรับว่า อุปสรรคความล่าช้าดังกล่าว จะส่งผลให้โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงนี้ เปิดให้บริการทั้งโครงการไม่ทันไหนต้นปี 2564 อย่างไรก็ตามในขณะนี้ยังมั่นใจว่าโครงการจะยังเปิดให้บริการได้ภายในปี 2564 ไม่เกินช่วงปลายปี


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"