'หมอวรงค์' สุดทนขยี้ยับงานวิจัย 7 นักวิชาการปั่นกระแสสนองการเมือง!


เพิ่มเพื่อน    

29 เม.ย.63 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.)  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom โดยมีเนื้อหาดังนี้

วิจัยฆ่าตัวตายโดยอาจารย์ทั้ง 7

ไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการแถลงผลการวิจัย โดย 7 อาจารย์ในโครงการวิจัย "คนจนเมืองที่เปลี่ยนไปในสังคมเมืองที่กำลังเปลี่ยนแปลง" เก็บข้อมูลการฆ่าตัวตายของประชาชนที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 21 เม.ย. 2563

ถ้อยแถลงกล่าวว่า มีจำนวนคนที่ฆ่าตัวตายจากโควิด-19 เท่า ๆ กับจำนวนคนที่ตายจากการป่วยโรคโควิด-19 และเรียกร้องให้รัฐบาลดูแลคนยากจนที่เดือดร้อน จากการปิดเมืองและการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล

การแถลงผลการวิจัยดังกล่าว ถูกนำไปสร้างกระแสโดยสื่อมวลชนที่ต้านรัฐบาล รวมทั้งนักการเมืองฝ่ายค้าน จากนั้นอีก 1-2 วัน ก็มีกระแสเสียงจากนักวิชาการจำนวนมาก วิจารณ์รายงานดังกล่าว

" โห ศ. เลยเหรอครับ ศ. สาขาอะไรน่ะครับ รับ order ใครมาไม่รู้"

"งานวิจัยนี้ดูหลวม ๆ นะครับ ถ้า X คือความล้มเหลวของรัฐ Y คือ การฆ่าตัวตาย การที่จะบอกว่า X เป็นเหตุของ Y ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า ทุกครั้งที่ X เกิด Y ต้องเกิด และ ผลของ X ต่อ Y ต้องไม่ขึ้นกับตัวแปรอื่น ข้อมูลพวกนี้ไม่ได้วิเคราะห์ในงานวิจัย"

"อ่านแล้วสงสารวงการวิจัยด้านสังคมศาสตร์ และ นศ. ที่ถูกคนกลุ่มนี้ผลิตออกไป อ่านแล้วจบกัน เสียเวลาอ่านมาก"

"เมื่อนักวิจัยเลือกเก็บข้อมูลสถิติการฆ่าตัวตายจากโควิด-19 จาก หนังสือพิมพ์/สถานีโทรทัศน์ที่ต้องการขายข่าว"

"ข้อมูลตลกมาก แบบเฝ้าระวัง ภาวะซึมเศร้าและการทำร้ายตนเอง: กรมสุขภาพจิต ของกระทรวงสาธารณสุข จะสรุป เดือนละครั้ง กว่าน้อง ๆ งานจิตเวชในพื้นที่จะสอบสวนสาเหตุได้ ต้องรอผ่านงานศพ ก่อน จึงจะหาเวลาสะดวกคุยกะญาติ ๆ ได้แล้วสรุปรายงานออกมา ....ข้อมูลแปลกมาก"

นี่คือเสียงสะท้อนที่แสดงความไม่น่าเชื่อถือ ต่อผลงานวิจัยของอาจารย์ระดับศาสตราจารน์ และดร. ทั้ง 7 ท่าน ประเด็นที่สังคมห่วงใยต่องานวิจัย จึงตกแก่หน่วยงานที่ให้ทุนวิจัยคือสกสว.

ล่าสุดท่านผู้อำนวยการสกสว.ก็ชี้แจงชัดเจนว่า โครงการ “คนจนเมืองที่เปลี่ยนไปในสังคมเมืองที่กําลังเปลี่ยนแปลง" ได้รับทุนจาก สกสว.จริง

"หากแต่ในส่วนของผลสำรวจข้อมูลผู้เสียชีวิตและคนที่ฆ่าตัวตายจากโควิด-19 นักวิจัยได้ดำเนินการเพิ่มเติมเองโดย สกสว.ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง และโครงการไม่ได้ใช้ทุนจาก สกสว.แต่อย่างใด"

เท่ากับว่าอาจารย์ทั้ง 7 นำสิ่งที่ตนเองอยากแถลง ใช้โครงการวิจัยมาอ้างเอง โดยมีสื่อกับนักการเมืองไปช่วยขยายผล ทำแบบนี้เท่ากับกำลังนำเสรีภาพทางวิชาการไปตอบสนองการเมือง จะทำให้เครดิตอาจารย์เสื่อมได้ครับ น่าเป็นห่วง


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์