บสย.จ่อลุยPGS9อุ้มค้ำประกันเอสเอ็มอีฝ่าไวรัสวงเงิน 2 แสนล้าน


เพิ่มเพื่อน    

 

21 พ.ค.2563 นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) กล่าวว่า ขณะนี้ บสย. อยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงการคลังในการเตรียมความพร้อมเพื่อเดินหน้าโครงการในการให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอีใน 2 โครงการ ได้แก่ โครงการค้ำประกันสินเชื่อ Portfolio Guarantee Scheme ระยะที่ 9 (PGS9) วงเงิน 2 แสนล้านบาท และโครงการค้ำประกันสินเชื่อ Micro Entrepreneur ระยะที่ 4 วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากการค้ำประกันโครงการ PGS8 วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท ที่คาดว่าจะเต็มวงเงินในเดือน พ.ค. 2563

นอกจากนี้ ในช่วงปลายไตรมาส 3/2563 ถึงต้นไตรมาส 4/2563 บสย. เตรียมจะเปิดขายหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) มูลหนี้ 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือเป็นการเปิดขายหนี้เสียครั้งแรก จากปัจจุบันมีหนี้เสียประมาณ 4% กว่า พร้อมทั้งได้เตรียมวงเงินค้ำประกัน 3 พันล้านบาท เพื่อค้ำประกันให้ผู้ประกอบการในธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จากการขอสินเชื่อซอฟท์โลนของธนาคารออมสิน วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท

นายรักษ์ กล่าวอีกว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ บสย. ต้องปรับกระบวนการทำงาน ส่งผลให้การดำเนินงานค้ำประกันสินเชื่อ ช่วง ม.ค. - 15 พ.ค. 2563 เติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยมียอดอนุมัติการค้ำประกันสินเชื่อ 5.81 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 103%, การอนุมติหนังสือค้ำประกันสินเชื่อ (LG) 8.02 หมื่นฉบับ เพิ่มขึ้น 227%  จำนวนลูกค้าใหม่ 6.42 หมื่นราย เพิ่มขึ้น 216% โดย บสย. อนุมัติวงเงินค้ำประกันสะสม 9.05 แสนล้านบาท มีภาระค้ำประกันสะสม 4.21 แสนล้านบาท และช่วยเหลือเอสเอ็มอีให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน 4.78 แสนราย


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'