พึ่งตื่น 'วันชัย'เสนอยกเครื่องสภาสูง !ตรวจสอบรัฐบาลฝ่าวิกฤตโควิด


เพิ่มเพื่อน    


24 พฤษภาคม 2563  นายวันชัย สอนศิริ เลขานุการคณะกรรมาธิการกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิฯ) โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊คส่วนตัวเกี่ยวกับการปรับปรุง"ยกเครื่อง"การปฏิบัติงานเชิงรุกของวุฒิสภาว่าระหว่างที่โควิดระบาด ประเทศและสังคมมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ทั้งวุฒิสภาก็ได้ทำงานมาแล้ว 1 ปี จึงได้มีการพูดคุยปรึกษาหารือกันในวงเล็กและวงใหญ่ ทั้งกรรมาธิการหลายคณะว่าจะต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแก้ไขแนวทางการทำงานกันเสียใหม่ให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของประเทศและสังคม ต้องกระชับฉับไว ถึงลูกถึงคน ถึงอำนาจหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และที่สำคัญต้องเอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง เอาประเทศเป็นตัวตั้ง โดยเฉพาะการควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน

นายวันชัยกล่าวว่า กรรมาธิการทุกคณะต้องทำงานเชิงรุกมากกว่าที่เป็นมา ถึงคนถึงปัญหาและถึงการแก้ไขให้ได้ อย่างคณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริต ประพฤติมิชอบ และเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา เมื่อมีข่าวเรื่องการทุจริตในหลายพื้นที่หลายจังหวัดช่วงสถานการณ์ก็ลงไปถึงพื้นที่ตรวจสอบ รวบรวมข้อมูลหลักฐานอย่างเข้มข้นจนทำให้การทุจริตในหลายที่หลายแห่งไม่กล้าขยับกันอีก ต่อไป

"วุฒิสภาจะไม่เล่นการเมือง แต่จะเอาจริงในการทำงานเป็นสำคัญ เป็นปากเป็นเสียง เป็นหูเป็นตาให้กับประชาชนอย่างเต็มที่เต็มกำลัง ทุกคณะกรรมาธิการและสมาชิก ส.ว.ทุกคนได้กระตือรือร้นทุกปัญหา ทุกประเด็นของประเทศที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินเยียวยา การคลัง การงบประมาณ การสาธารณ สุข การเกษตร การแรงงานที่เป็นการช่วยเหลือประชาชน ทุกคณะเร่งติดตามตรวจสอบอย่างเอาจริงเอาจัง เพื่อผลักดันให้การแก้ปัญหานั้นสัมฤทธิ์ผล ไม่ขาดตกบกพร่อง"

เลขาฯวิปวุฒิสภากล่าวอีกว่า ต่อแต่นี้ไป มิติการทำงานของส.ว.จะเปลี่ยนไปอย่างมาก ทั้งกระทู้ ทั้งญัตติ หรือการอภิปรายทั่วไปตามอำนาจหน้าที่ที่รัฐธรรมนูญกำหนด จะถูกหยิบมาใช้ทุกกระบวนท่า "ลงแส้"การทำงานของผู้เกี่ยวข้องให้เป็นประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด
นายวันชัยกล่าวในที่สุดว่า การติดตามเสนอแนะเร่งรัดการปฏิรูปประเทศก็เป็นบทบาทตามรัฐธรรมนูญอีกส่วนหนึ่งที่ส.ว.จะหยิบมาใช้อย่างเต็มกำลัง เพื่อผลักดันให้ประเทศนี้เกิดการปฏิรูป เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนให้จงได้ สถานการณ์และเวลามันเหลือน้อยมากแล้ว ถ้าทุกฝ่ายไม่รวมพลังช่วยกัน ต่างคนต่างทำหรือกล่าวหาโจมตีดึงกันไปดึงกันมา บ้านเมืองก็เสียหาย ประชาชนก็เสียโอกาส ส.ว.จะเป็นกำลังอย่างสำคัญที่ควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน ไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ขอยืนยันว่าสิ่งที่ท่านไม่เคยเห็นก็จะได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเป็นก็จะเป็น นับต่อแต่นี้ไปคอยดูและคอยติดตามก็แล้วกัน

 


สงกรานต์ปีนี้ เงียบเสียง "รื่นเริงสงกรานต์"! ถูกคำว่า "โควิด" กลบหมด คนโน้นเป็น-คนนี้เป็น ทำเอาผมพลอยเป็นไปด้วย เป็นโควิดหรือเป็นโรคจิตหลอน ก็พอๆ กัน

"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem
เมื่อ"สัส"วิวัฒนาไขว่ห้าง