'ศูนย์ต้านเฟคนิวส์'เตือนข่าวปลอมป่วยโควิดล้มในห้างเมืองระยอง


เพิ่มเพื่อน    

24 พ.ค.63-เพจ Anti-Fake News Center Thailand โพสต์ข้อความเตือนข่าวปลอม อย่าแชร์!"พบผู้ป่วยโควิด-19 ล้มในห้างดังกลางเมืองระยอง" ระบุว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง พบผู้ป่วยโควิด-19 ล้มในห้างดังกลางเมืองระยอง ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า มีหญิงสาวเดินในห้างดังกลางเมืองระยอง แล้วล้ม เมื่อเข้ารับการักษาตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ทางกรมควบคุมโรคได้ชี้แจงว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง หลังจากประสานงานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง เพื่อหาข้อเท็จจริง ได้รับการยืนยันว่าไม่มีผู้ใดล้มที่บริเวณหน้าห้างฯ จนมีรถกู้ชีพไปรับนำส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้ผ่านมาแล้วกว่า 49 วัน (ณ 22 พ.ค. 2563) จังหวัดระยองยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสเพิ่ม และยังมีมาตรการการป้องกันอย่างเข้มข้นทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า โดยเฉพาะหน้ากากผ้า นอกจากจะป้องกันเชื้อไวรัสดังกล่าวแล้ว ยังสามารถป้องกันไข้หวัดได้อีกด้วย และมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม รวมถึงระบบการคัดกรองผู้ป่วยยังคงเข้มทุกพื้นที่

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศไทย และวิธีการป้องกันตนเอง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.ddc.moph.go.th หรือโทร. 1422 ได้ตลอด 24 ชม.

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มที่จังหวัดระยอง และไม่มีเหตุการณ์ตามที่กล่าวอ้าง


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'