ใช้ยาแรง!นักวิชาการอิสระชี้จุดจบวิกฤติฮ่องกงหลังจีนผ่านกม.มั่นคงระบบต้องรีเซ็ตเริ่มต้นใหม่


เพิ่มเพื่อน    


29 พ.ค.63 - นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Pat Hemasuk มีเนื้อหาดังนี้
หลังจากโควิด - 19 บรรเทาลงในฮ่องกง ม็อบก็เริ่มใหม่อีกครั้งที่รุนแรงไม่แพ้ของเดิม มีทั้งทำลายทุกสิ่งไปตลอดทาง หลังจากที่ทางรัฐบาลฮ่องกงและประชาชนที่ไม่สนับสนุนม็อบซ่อมแล้วซ่อมอีกไปหลายครั้ง ข่าววันนี้คือรัฐบาลจีนโดยสภาประชาชนแห่งชาติออกกฎหมายสองฉบับ เรื่องแรกคือกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเพื่อจัดการกับม็อบโดยตรงหลังจากที่เห็นแล้วว่าผู้ที่สนับสนุนม็อบนั้นคือชาติตะวันตกมาตลอด ทั้งอังกฤษและสหรัฐนั้นเปิดหน้ามากในการผลักดันให้ฮ่องกงเป็นฐานปฎิบัติการทางการเมืองต่อต้านรัฐบาลจีน นั่นหมายถึงถ้าเขตปกครองของฮ่องกงยังจัดการเรื่องนี้ไม่ได้ รัฐบาลจีนจะลงมือเอง กฏหมายที่ 2 คือเรื่องบทลงโทษที่มีทั้งปรับและจำคุกแก่ผู้ที่ยังฝ่าฝืน
เรื่องนี้ผมเคยเขียนไปแล้วว่าทางรัฐบาลจีนยังไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวอะไรในการใช้กำลังได้ถ้าสภาเขตปกครองพิเศษไม่ร้องขอให้เข้ามา ซึ่งตลอดเวลานั้นแม้ฮ่องกงจะโดนเผารายสัปดาห์แต่ก็ไม่มีการร้องขอแต่อย่างไร ทำให้ฮ่องกงนั้นมีสภาพเศรษฐกิจฟุบหนักมากว่าครึ่งปีแล้ว และถ้าเมื่อไรที่จีนสามารถเข้ามายุ่งเกี่ยวได้โดยตรง นโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบคงต้องถึงคราววิบัติได้ถ้าฮ่องกงยังดูแลตัวเองได้ไม่ตามแบบนี้
สิ่งนี้ไม่ใช่เพราะม็อบฮ่องกงเพียงอย่างเดียวหรอกครับ แต่การุกคืบของชาติตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐที่เริ่มก่อกวนทะเลจีนใต้ด้วยกำลังทางการทหารต่างหากที่จีนต้องจัดการกับฮ่องกงเสียก่อนเพราะฐานทางการเมืองระหว่างประเทศนั้นสหรัฐใช้ฮ่องกงเป็นฐานให้คณะผู้ต่อต้านรัฐบาลจีนก่อกวนอยู่ไม่เลิกรา จนในเวลานี้จีนได้ออกสื่อในทุกมิติ รวมถึงโซเชียลด้วยว่าอาณาเขตจีนนั้นมีเท่าไร แผนที่ของโลกต้องอัปเดตใหม่ถึงพื้นที่แท้จริงของจีนในทะเลจีนใต้ที่เกิดข้อพิพาทกับ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย มาแล้ว และการที่กองเรือที่ 7 ของสหรัฐจะนับเอาพื้นที่นี้คือสวนหลังบ้านของกองทัพเรือสหรัฐโดยอ้างถึงเสรีภาพในการเดินเรือในน่านน้ำสากลนั้นจีนคงยอมไม่ได้
จุดจบของวิกฤติฮ่องกงนั้นจะเป็นอย่างไรคงเดาได้ไม่ยาก ถ้าฝ่ายต่อต้านโดนปราบและถูกประเทศตะวันตกลอยแพตามสไตล์เดิมๆ ที่ปล่อยให้ม็อบเจ็บฟรีตายฟรีเหมือนหลายประเทศที่ผ่านมา ฮ่องกงก็ยังคงสถานะ 1 ประเทศ 2 ระบบต่อไปได้ แต่ถ้ามีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นบานปลาย ฮ่องกงอาจจะต้องถูกผนวกเข้ากับมณฑลกวางตุ้งที่เคยเป็นแต่เดิมเมื่อกว่าร้อยปีก่อนก็ได้ เงินดอลลาร์ฮ่องกงอาจจะถูกยกเลิกไปเลย ระบบต้องรีเซตเริ่มต้นใหม่แบบใช้ยาแรง ส่วนจะเป็นเขตปกครองพิเศษเหมือนเมืองใหญ่เมืองอื่นเช่นมหานครเซี่ยงไฮ้หรือไม่ คาดว่าคงน่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะสิ่งที่ตามมาคือราคาที่ดินของฮ่องกงที่อยู่ในมือมหาเศรษฐีไม่กี่คนจะตกรูดและคนจนในฮ่องกงจะมีบ้านอยู่ได้ง่ายขึ้นทั้งในเขตฮ่องกง เกาลูนและนิวเทอริทอรี ไม่ต่างกับเขตปกครองพิเศษอื่นๆ ของจีน นั่นคือจบปัญหาที่คนวัยหนุ่มสาวส่วนใหญ่ไร้บ้านอยู่ในเขตฮ่องกงและเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของม็อบ
กฎหมายผ่านสภาแล้วคงต้องมาลองดูว่าจีนจะเชือดไก่หรือเชือดลิง แต่สิ่งแน่ๆ คือถ้าเล็กๆ จีนไม่ทำ จะเล่นทั้งทีต้องครั้งเดียวจบ
เครดิตภาพ รอยเตอร์

 


โรงเรียนเปิดเทอมเมื่อวาน (๑ ก.ค.๖๓) ท่านเห็นอะไร? ทุกคนจะบอก..... เห็นเด็กนักเรียนไปโรงเรียน เห็นรถติด เห็นเด็กอนุบาลร้องไห้ เห็นผู้ปกครองอุ้มลูก-จูงหลานไปส่งโรงเรียน

อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"
วิบากแห่งกรรม ๑๓ ปี
สำนึกรักจาก ผบ.และอดีต ผบ.ทบ.
มรดก ๘๘ ปีคณะราษฎร