ปชช.ไม่ได้สร้างหนี้!โฆษกพท.เรียกร้องเปิดพื้นที่ตรวจสอบการใช้เงินกู้จากทุกภาคส่วน


เพิ่มเพื่อน    


 29 พ.ค.63 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการอภิปราย 3 พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท ว่า ก่อนการอภิปรายเข้าใจว่าที่รัฐบาลไม่เปิดเผยรายละเอียดพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท เพราะจะนำมาเปิดเผยในสภา แต่ผ่านการอภิปรายมาหลายวันแม้จะพยายามให้ข้าราชการประจำมาช่วยชี้แจง ก็ยังไม่เห็นรายละเอียด ถือเป็นการกู้เงินครั้งประวัติศาสตร์ ที่กู้เยอะ แต่ไม่มีรายละเอียด ที่หนักไปกว่านั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม บอกได้เพียงว่า ทุกคนเสียภาษีเหมือนกันหมด ประชาชนเป็นหนี้ ตนก็เป็นหนี้ด้วยนั้น เป็นการสารภาพเลยว่า รัฐบาลไม่มีรายละเอียดการบริหารจัดการเงินกู้ และไม่มีแนวทางการป้องกันการหาประโยชน์จากเงินกู้ของฝ่ายถืออำนาจรัฐ

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องยืนหัวแถวรับผิดชอบต่อคนทั้งประเทศ ไม่ใช่ต่อท้ายแถวรับผิดชอบเท่าคนทั้งประเทศ ทุกครั้งที่มีโอกาสยังพยายามจะโยนบาปไปให้รัฐบาลอื่น โยนยังไงก็โยนไม่พ้น เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ยึดอำนาจและสืบทอดอำนาจมา 6 ปีแล้ว และยังแสดงท่าทีในเชิงว่าจะไม่ปล่อยให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อติดตามตรวจสอบการใช้เงินกู้อย่างจริงจัง ยิ่งทำให้ประชาชนกังวลว่าจะมีการทุจริตคอรัปชั่นหรือใช้เงินกู้เพื่อแสวงหาประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่
 
“แม้ประชาชนจะเสียภาษี เหมือนอย่างที่พล.อ.ประยุทธ์ เสีย แต่ประชาชนไม่ได้สร้างหนี้ไว้ให้ลูกหลานตามชดใช้เหมือนอย่างที่พล.อ.ประยุทธ์ทำ ฉะนั้นเคารพประชาชน ฟังเสียงประชาชนให้มาก ต้องเปิดพื้นที่ให้มีการตรวจสอบการใช้เงินกู้จากทุกภาคส่วน” นายอนุสรณ์ กล่าว


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'