ตำรวจฮึ่มมิจฉาชีพโพสต์รูปเด็กเสียชีวิตหลอกรับบริจาคโทษหนักคุก5ปี


เพิ่มเพื่อน    

31 พ.ค.63 - พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีตามที่สื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอข่าว แม่โร่ร้องสื่อ! มิจฉาชีพนำภาพลูกตายไปแล้วโพสต์ขอรับเงินบริจาค ว่า โดยเบื้องต้นพบว่าเป็นเหตุการณ์จากกรณีมีผู้ไม่หวังดีนำภาพและข้อความของแม่รายหนึ่งใน อ.บ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น ที่เคยขอรับความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญช่วยเหลือลูกชายวัย 4 ขวบ ป่วยเป็นโรคเมลิออยด์ ซึ่งปัจจุบันนี้ลูกชายได้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2563 ที่ผ่านมาแต่ยังมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีนำชื่อเลขบัญชีธนาคารไปเปิดรับบริจาคขอเงินช่วยเหลือจากประชาชนทั่วไปในโลกโซเชียลมีเดียอยู่

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า การกระทำของกลุ่มบุคคลดังกล่าวในเบื้องต้นอาจจะเข้าข่ายความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนฯ และความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มีโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้หากมีประชาชนหรือผู้เสียหายรายอื่นที่ถูกหลอกลวงในลักษณะเดียวกันก็สามารถรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องไปร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนในพื้นที่เกิดเหตุหรือใกล้บ้านเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานในทุกกองบัญชาการที่เกี่ยวข้อง ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ ถึงพฤติการณ์ของกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวที่ฉวยโอกาสกระทำความผิด สร้างความเดือดร้อน และซ้ำเติมประชาชนในช่วงสถานการ์ณเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกทั้งขอฝากเตือนสร้างการรับรู้ให้ประชาชนทราบว่าหากพบการกระทำในลักษณะดังกล่าวขอให้ตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ดี ก่อนที่จะโอนเงินหรือบริจาคให้ความช่วยเหลือ หรือโทรสอบถามแจ้งเหตุได้ที่หมายเลขสายด่วน 191,1599 ,1155 (ศปอส.ตร.).


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'