ตำรวจฮึ่มมิจฉาชีพโพสต์รูปเด็กเสียชีวิตหลอกรับบริจาคโทษหนักคุก5ปี


เพิ่มเพื่อน    

31 พ.ค.63 - พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีตามที่สื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอข่าว แม่โร่ร้องสื่อ! มิจฉาชีพนำภาพลูกตายไปแล้วโพสต์ขอรับเงินบริจาค ว่า โดยเบื้องต้นพบว่าเป็นเหตุการณ์จากกรณีมีผู้ไม่หวังดีนำภาพและข้อความของแม่รายหนึ่งใน อ.บ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น ที่เคยขอรับความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญช่วยเหลือลูกชายวัย 4 ขวบ ป่วยเป็นโรคเมลิออยด์ ซึ่งปัจจุบันนี้ลูกชายได้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2563 ที่ผ่านมาแต่ยังมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีนำชื่อเลขบัญชีธนาคารไปเปิดรับบริจาคขอเงินช่วยเหลือจากประชาชนทั่วไปในโลกโซเชียลมีเดียอยู่

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า การกระทำของกลุ่มบุคคลดังกล่าวในเบื้องต้นอาจจะเข้าข่ายความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนฯ และความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มีโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้หากมีประชาชนหรือผู้เสียหายรายอื่นที่ถูกหลอกลวงในลักษณะเดียวกันก็สามารถรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องไปร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนในพื้นที่เกิดเหตุหรือใกล้บ้านเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานในทุกกองบัญชาการที่เกี่ยวข้อง ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ ถึงพฤติการณ์ของกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวที่ฉวยโอกาสกระทำความผิด สร้างความเดือดร้อน และซ้ำเติมประชาชนในช่วงสถานการ์ณเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกทั้งขอฝากเตือนสร้างการรับรู้ให้ประชาชนทราบว่าหากพบการกระทำในลักษณะดังกล่าวขอให้ตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ดี ก่อนที่จะโอนเงินหรือบริจาคให้ความช่วยเหลือ หรือโทรสอบถามแจ้งเหตุได้ที่หมายเลขสายด่วน 191,1599 ,1155 (ศปอส.ตร.).


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'