รำลึก'ครูครอง จันดาวงศ์' กลุ่มอนุชนประชาธิปไตยยื่น'ชวน'ตั้งชื่อห้องประชุมจารึกนักปกป้องปชต.


เพิ่มเพื่อน    

31 พ.ค.63- ที่ห้องแถลงข่าวรัฐสภา กลุ่มอนุชนประชาธิปไตย ทำกิจกรรมเคลื่อนไหวในโอกาสวันระลึกครูครอง จันดาวงศ์ โดยได้ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายคำพอง เทพาคำ ส.ส.พรรคก้าวไกล  เพื่อขอให้ประธานสภาฯ พิจารณาตั้งชื่อห้องประชุมและประดับรูปอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยไว้ที่รัฐสภา

นายคำพอง กล่าวว่า นายครอง จันดาวงศ์ เป็นอดีต ส.ส.และเสรีไทย ที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองข้อหากบฏต่อความมั่นคงและมีการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์และถูกตัดสินให้ประหารชีวิต ในสมัยรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งถือเป็นยุคที่ประเทศอยู่ภายใต้การปกครองในรูปแบบเผด็จการทหาร จึงมองว่านายครอง เป็นบุคคลที่เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย และควรค่าต่อการจารึกเป็นประวัติศาสตร์ไว้ เพื่อให้อนุชนรำลึกถึงการปกป้องประชาธิปไตย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กลุ่มอนุชนเพื่อประชาธิปไตย ยังได้ทำกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน เพื่อมุ่งหวังให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงความสำคัญของส.ส.ที่สละชีวิตจากการเรียกร้องประชาธิปไตย ทั้งนี้ครูครอง จันดาวงศ์ ถือเป็นเจ้าของวาทะ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ. 
 


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'