มะเร็งตับ..กับคนไทย


เพิ่มเพื่อน    

อันด้วยเหตุการณ์เสียชีวิตด้วยมะเร็งตับของ "พี่ตั้ว" ศรัญญู วงศ์กระจ่าง ดารานักแสดงรุ่นใหญ่ วันนี้ทำให้สังคมไทยได้รับรู้ว่า "พี่ตั้ว" มีคนรักและอาลัยมากมายทั้งในและนอกวงการบันเทิง

 นี่แหละคือตัวอย่างของบทประพันธ์จากเรื่อง กฤษณาสอนน้องคำฉันท์ ที่ว่า

 พฤษภกาสร                  อีกกุญชรอันปลดปลง

 โททนต์เสน่งคง             สำคัญหมายในกายมี

 นรชาติวางวาย              มลายสิ้นทั้งอินทรีย์

 สถิตทั่วแต่ชั่วดี              ประดับไว้ในโลกา

แปลไทยเป็นไทยก็คือ สัคว์ทั้งหลายอย่างวัวควายและช้างนั้น เมื่อตายไปแล้ว เขาทั้งสองและงาทั้งสองจะเป็นเครื่องให้ระลึกได้ว่า ครั้งหนึ่งมันเคยมีชีวิตอยู่  แต่มนุษย์เรานั้นเมื่อสิ้นชีวิตร่างกายก็จะสูญสิ้นหมด คงมีแต่ความดีเท่านั้นที่คงอยู่

 นอกจากนั้น ที่น่าสนใจคือ กรมการแพทย์เอง ก็ได้ใช้โอกาสนี้ บอกกล่าเล่าเรื่องราวของโรคมะเร็งตับ ว่า มะเร็งตับพบมากเป็นอันดับ 1 ของมะเร็งที่พบทั้งหมดในคนไทย แต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิต 15,912 ราย

ประเทศไทยมีผู้ป่วยมะเร็งทั้งหมด   ปีละ 122,757 ราย มะเร็งตับและท่อน้ำดีถือเป็นมะเร็งที่พบเป็นอันดับ 1 ในเพศชาย และอันดับ 2 ในเพศหญิง

 

จากข้อมูลทะเบียนมะเร็งประเทศไทย (ปี 2558) พบว่ามีผู้ป่วยมะเร็งตับรายใหม่ 20,671 ราย ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 15,912 ราย ซึ่งมะเร็งตับที่พบมากในประเทศไทยมี 2 ชนิด คือ มะเร็งของเซลล์ตับและมะเร็งท่อน้ำดีตับโดยพบมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ สาเหตุของมะเร็งตับเกิดจากการเป็นพาหะของไวรัสตับอักเสบชนิดบี ส่วนสาเหตุของมะเร็งท่อน้ำดีเกิดจากพยาธิใบไม้ตับร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีดินประสิว (ไนเตรท) และไนไตรท์ เช่น ปลาร้า ปลาจ่อม ปลาส้ม แหนม ฯลฯ นอกจากนี้ การดื่มสุราเป็นประจำ การรับสารพิษอะฟลาทอกซินที่เกิดจากเชื้อราบางชนิดที่พบในอาหารประเภทถั่ว ข้าวโพด พริกแห้ง รวมถึงไวรัสตับอักเสบชนิดซีก็เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็งตับได้

 

เอาล่ะ ..รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม

                                                                                                                                        

Mrs.มัม