ข้าราชการเฮ!“ธนารักษ์”จ่อสร้างคอนโดราคาถูก 10,000 ยูนิตให้ผ่อนซื้อเดือนละ3,900บาท


เพิ่มเพื่อน    

14 มิ.ย. 2563 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.) ในการสำรวจความต้องการที่อยู่อาศัยของข้าราชการทั่วประเทศ เพื่อสร้างคอนโดมีเนียมราคาถูก 10,000 หน่วย ให้ข้าราชการที่มีรายได้น้อย 15,000-16,000 บาท ต่อเดือนขึ้นไป ได้เช่าซื้อระยะยาว 30 ปี ในราคา 999,999 บาท และผ่อนเพียงเดือนละ 3,900 บาท สำหรับคอนโดมีเนียมขนาด 40 ตารางเมตร


ทั้งนี้ เบื้องต้นจะดำเนินการในระยะแรก จำนวน 12 อาคาร ในพื้นที่ กทม. เช่น สุขุมวิท พระราม 3 และถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ที่จังหวัดนนทบุรี และอุดรธานี เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างอาคารแรกได้ในปลายเดือน ก.ค.นี้ โดยเป็นอาคาร 7 ชั้น จำนวน 76 หน่วย เพราะไม่ต้องศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) แต่หลังจากนั้นจะสร้างคอนโดมีเนียมสูงกว่า 10 ชั้นขึ้นไป


นายยุทธนา กล่าวว่า โครงการดังกล่าว เป็นความร่วมมือของ 3 ฝ่าย ประกอบด้วย กรมธนารักษ์ จะหาพื้นที่ราชพัสดุที่ทำเลดี เหมาะสำหรับการเดินทางมาทำงานของข้าราชการประมาณที่ละ 1-2 ไร่ มาให้บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด(ธพส.) ก่อสร้าง โดยไม่ต้องเปิดประมูล และธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) สนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 3% ให้ทั้งผู้ประกอบการสร้างและข้าราชการ โดยให้ กพ.เป็นผู้ร่วมพิจารณาหาผู้มีสิทธิ์เช่าซื้อในแต่ละโครงการ


“โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งในการให้ ธพส.ทำโดยตรง โดยไม่ต้องเปิดประมูล ซึ่งเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จดีกว่าโครงการที่ผ่านมา เนื่องจากกรมฯ ได้คัดเลือกทำเลดีมาสร้าง รวมทั้งยังสามารถกำหนดคุณภาพของอาคารได้ดีกว่าการเปิดประมูล ที่แข่งขันประมูลราคาต่ำ แต่ไม่สามารถสร้างได้ตามเงื่อนไข ขณะเดียวกันยังจะช่วย ธพส.เพิ่มรายได้จากปกติที่ส่งเงินเข้ารัฐปีละ 100 ล้านบาท ให้เพิ่มเป็น 1,000 ล้านบาทให้ได้ โดยการให้นำที่ราชพัสดุที่มีอยู่มาสร้างคอนโดให้ข้าราชการเช่าในราคาถูก รวมถึงให้นโยบายในการเพิ่มภารกิจให้ ธพส. มีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งในเฟสแรกจะสร้าง 12 อาคาร โดยให้ กพ.เป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม” นายยุทธนา กล่าว


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'