ธนารักษ์เตรียมประกาศราคาที่ดินรอบใหม่ปี64 ยอมรับแทบไม่ขยับขึ้น ชี้เพราะพิษโควิดอสังหาซบเซา


เพิ่มเพื่อน    

 

17 มิ.ย. 2563 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมอยู่ระหว่างการสำรวจที่ดินทั่วประเทศ 321 ล้านไร่ เพื่อประเมินราคาที่ดินรอบใหม่ ในรอบปี 2564-2567 ก่อนประกาศใช้วันที่ 1 ม.ค.2564 โดยจากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า ราคาที่ดินในรอบใหม่นั้นจะมีราคาไม่สูงขึ้นมากเหมือนการปรับขึ้นในช่วงปีก่อนๆหน้านี้ ที่เฉลี่ยปรับขึ้น 3-5% โดยรอบนี้ในเขตเมืองที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจจะปรับเพิ่มขึ้นไม่ถึง 5% ขณะที่พื้นที่นอกเมืองจะเพิ่มขึ้นไม่ถึง 3% 

ทั้งนี้เป็นผลมาจากการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้การดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะภาคอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวลง ทำให้มูลค่าของที่ดินในช่วงนี้ลดลงตามไปด้วย ขณะที่การแข่งขันในการเก็งกำไรที่ดินก็ปรับตัวลดลง 

“ปกติธนารักษ์ก็จะประเมินราคาที่ดินทุกๆ ปีอยู่แล้ว แต่รอบนี้เป็นรอบใหญ่ประจำ 4 ปี ที่ต้องมีการประกาศปรับ ซึ่งเดิมทุกๆ ปี ราคาที่ดินจะขยับขึ้นอย่างน้อย 3-5% แต่รอบนี้ไม่น่าถึง เพราะปัญหาโควิด-19 ทำให้การซื้อขาย โดยเฉพาะคอนโดมีเนียมเหลือเพียบ ราคาการแข่งขันซื้อที่ดินสร้างโครงการใหม่ หรือเก็งกำไรก็ลดลง ราคาประเมินก็ไม่สูงขึ้นมากตามไปด้วย”นายยุทธนา กล่าว

อย่างไรก็ตามเพื่อให้การใช้ที่ดินมีประสิทธิภาพสูงสุด ธนารักษ์ จึงเตรียมพัฒนาโครงการต่างๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และเป็นประโยชน์สำหรับประชาชนมากขึ้น ด้วยการจัดพื้นที่บริเวณถนนสุขุมวิทเส้นเก่า ที่ต.บางปลา อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ พื้นที่ 20 ไร่ ก่อสร้างเป็นศูนย์กระจายสินค้าเกษตร เพื่อให้เกษตรกรได้ใช้พื้นที่เป็นจุดกระจายสินค้าได้ฟรี ซึ่งคาดว่าภายในปลายเดือนส.ค.นี้จะเปิดให้บริการได้

“ธนารักษ์จะร่วมกับกองทุนหมู่บ้าน และองค์การคลังสินค้า(อคส.) เพื่อเปิดให้เกษตรกรมาใช้ศูนย์กระจายสินค้านี้ได้ฟรี โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบ คาดว่าภายปลายส.ค.นี้จะใช้งานได้ ซึ่งมองว่าพื้นที่นี้ดีตรงที่เป็นศูนย์กลาง ที่จะให้เกษตรกรพักสินค้าและกระจายสินค้าเกษตรได้เป็นอย่าง โดยการทำแบบนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มมูลค่าให้กับที่ที่มีอยู่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถชดเชยผลกระทบจากโควิดที่ทำให้มูลค่าที่ดินต่างๆ ลดลงไปได้บ้าง”นายยุทธนา กล่าว

ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการอื่นๆ นั้น นายยุทธนา กล่าวว่า ยังคงเดินหน้าได้ตามแผนที่วางไว้ โดยไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เนื่องจากได้มีการกำหนดกรอบเวลาทำงานไว้หมดแล้ว โดยโครงการพัฒนาพื้นที่ส่วนขยายศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ที่เป็นพื้นที่โซน C มูลค่า 30,000 ล้านบาทนั้น จะประมูลการก่อสร้างอาคาร หลังจากประมูลการออกแบบอาคารเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2565 ตามแผนแน่นอน

ขณะที่โครงการพัฒนาที่ดินบริเวณสถานีขนส่งหมอชิตเก่า เนื้อที่ 63 ไร่ มูลค่า 26,900 ล้านบาท อยู่ระหว่างการทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม(EIA) ซึ่งยังอยู่ในกรอบเวลาที่กำหนด ส่วนโครงการพัฒนาพื้นที่สวนสมเด็จเบญจกิติ ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาเฟส 2-3 ซึ่งคาดว่าภายในเดือนส.ค.2564 จะสามารถเปิดใช้บริการได้


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'