'ภูมิธรรม' เรียกร้องรัฐบาลใช้มาตรการคุมโควิด ต่างชาติให้เหมือนคนไทย


เพิ่มเพื่อน    

14 ก.ค.63 - นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน ในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อย่าเอาความไม่พร้อมและบกพร่องของรัฐมาลงโทษประชาชน ตามที่มีการแถลงจาก ศบค.เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชาวต่างชาติที่หลุดรอดเข้ามาถึงชุมชนในจังหวัดระยอง และกรุงเทพมหานคร เป็น 2 กรณีที่รัฐบาลอ้างถึงกลุ่มคนชาวต่างชาติที่ได้รับการยกเว้นเป็นกรณีพิเศษ และมีมาตรการอยู่แล้ว เท่าที่ติดตามจากการแถลงของหน่วยงานรัฐที่ปรากฏในสื่อสาธารณะ จนถึงบัดนี้แสดงให้เห็นความสบสนและย่อหย่อนในการปฏิบัติมาตรการของรัฐ และทั้งได้รับการ”ยกเว้นในการปฏิบัติแก่ชาวต่างประเทศหลายประการ”ที่แตกต่างจากประชาชนคนไทย อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในพื่นที่จำกัด และกลุ่มผู้สัมผัสที่ติดตามได้  ด้วยความเชื่อมั่นในการจัดการด้านการแพทย์เพื่อควบคุมโรคจะสามารถจัดการได้ในเร็ววัน จึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลดังนี้

1.เร่งจัดการควบคุมโรคเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนไทยโดยเร็ว 2.มาตรการที่ใช้ปฏิบัติควบคุมโรค ขอให้ดำเนินการกับชาวไทย ไม่ต่างกับการดำเนินการกับชาวต่างประเทศ เช่นการถือปฏิบัติกับคนไทยที่จะกลับจากต่างประเทศ 3.สถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ยังดำรงอยู่อีก ประมาณ 2 ปี รัฐบาลต้องออกแบบมาตรการที่สอดคล้องกับสถานการณ์การระบาดโรค มีการปรับเปลี่ยนอย่างทันท่วงที ที่สำคัญต้องให้เกิดความสมดุลย์ ระหว่างการควบคุมโรคกับการส่งเสริมเศรษฐกิจ ส่งเสริมฟื้นคืนชีวิตการทำมาหากินที่ถูกจำกัดจากมาตรการควบคุมโรคของรัฐเอง

หวังว่า รัฐจะไม่ใช้ สถานการณ์การตรวจพบผู้ติดเชื้อจากชาวต่างประเทศ 2 รายนี้ที่เกิดจากความบกพร่อง การดำเนินมาตรการของรัฐเอง มาเพิ่มความกลัวของสาธารณะ และขยายมาตรการที่ไปจำกัดการทำมาหากินกับประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศที่ไม่มีความเกี่ยวข้อง


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!