ศูนย์คุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ  รับเรื่องร้องเรียนแล้ว 16คดี "ครูตั้น"ลั่นจะไม่ให้เรื่องทำนองนี้ถูกซุกใต้พรมอีก


เพิ่มเพื่อน    


20ก.ค.63- นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พร้อมด้วยนางกนกวรรณ วิชาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) และผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. เปิดศูนย์คุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ (ศคพ.) โดยนายณัฏฐพล กล่าวว่า โรงเรียนคือสถานที่ให้ความรู้นักเรียน และเปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ของนักเรียนที่มีทั้งความอบอุ่นและความปลอดภัย โดยศูนย์แห่งนี้จะทำหน้าที่ตรวจสอบแบบรวดเร็ว รอบคอบ และเด็ดขาด รวมถึงเป็นช่องทางหนึ่งให้นักเรียนนักศึกษาผู้ถูกกระทำได้ร้องเรียนปัญหาการถูกล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งที่ผ่านมาศูนย์แห่งนี้ได้รับเรื่องร้องเรียนแล้ว 16 คดีไม่ว่าจะเป็นคดีชู้สาว กระทำอนาจาร พฤติกรรมล่อลวง และล่วงละเมิดคุกคาม โดยมีการตั้งคณะกระกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และให้ออกจากราชการไว้ก่อน จำนวน 11 ราย ให้พักราชการไว้ก่อน จำนวน 2 ราย และคุรุสภาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเรียบร้อยแล้ว จำนวน 5 ราย

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ศูนย์ ศคพ.จะมุ่งปฏิบัติการป้องกันภายใต้ 3 มาตรการใหญ่ คือ มาตรการด้านการป้องกัน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่นักเรียน มาตรการด้านการปราบปราม แก้ไขปัญหาสะสางปัญหาเก่า ยุติปัญหาใหม่ โดยหากสถานศึกษาหรือหน่วยงานทางการศึกษาพบเรื่องร้องเรียนเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ หรือมีการเผยแพร่ผ่านสื่อสาธารณะในวงกว้าง ผู้ที่มีอำนาจอย่างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้องมีคำสั่งย้ายผู้ถูกกล่าวหาออกจากพื้นที่ พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทันที และหากพบมูลความผิดจริงให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง โดยขั้นตอนทั้งหมดจะต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 24 ชั่วโมง อีกทั้งศูนย์ศคพ.จะเร่งรัดให้มีการดำเนินการทางวินัยควบคู่กับการดำเนินคดีอาญาด้วย และมาตรการด้านการคุ้มครองและช่วยเหลือ เพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยานักเรียนอย่างเป็นธรรม

“เราจะไม่ให้ปัญหาล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน ถูกซุกไว้ใต้พรมอีกต่อไป และหากพบว่ามีครูกระทำผิดล่วงละเมิดแต่ไม่มีการกล่าวโทษจากเขตพื้นที่หรือโรงเรียน ทางศูนย์ศคพ.นี้จะทำหน้าที่กล่าวโทษและดำเนินคดีให้เอง ขณะเดียวกันการดำเนินการแก้ปัญหาล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษาจะถือเป็นการกำหนดตัวชี้วัดของผู้บริหารโรงเรียนและผู้บริหารเขตพื้นที่ ว่า จริงจังกับการแก้ปัญหาดังกล่าวหรือไม่ เพราะผมไม่ต้องการให้ครูที่กระทำผิดล่วงละเมิดนักเรียนกลับเข้ามาในวงการครูได้อีก ซึ่งได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก้ไขกฎหมายต่างๆ แล้ว โดยเฉพาะการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เพื่อสกัดป้องกันไม่ให้ครูที่กระทำผิดได้กลับเข้ามาสอนนักเรียนได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นผู้ถูกกระทำหรือพบเห็นผู้ล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษาร้องเรียนและร้องทุกข์ได้ที่สายด่วน ศคพ. 1579 หรือ โทร.0-2007-0001”รมว.ศธ. กล่าว


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ