'รังสิมันต์'เผยเหตุฝ่ายค้านไม่ส่งชื่อร่วมเป็นกมธ.รับฟังความคิดเห็นของนศ.


เพิ่มเพื่อน    

 

24 ก.ค.63 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Rangsiman Rome - รังสิมันต์ โรม ภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาญัตติด่วนขอให้รับฟังความคิดเห็นของนิสิตนักศึกษา และเห็นชอบตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมารับฟังความคิดเห็นฯแต่ฝ่ายค้านไม่ส่งชื่อร่วมกมธ. โดยมีเนื้อหาดังนี้

[ฝ่ายค้านขอไม่ร่วมช่วยรัฐบาลหนีการรับฟังนักเรียน นิสิต นักศึกษา]
.
ในญัตติขอให้สภาผู้แทนราษฎรรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน นิสิต และนักศึกษา เนื่องจากมีหลายญัตติทำนองเดียวกันถูกยื่นเข้ามาด้วย จึงมีประเด็นที่จะต้องลงคะแนนเสียงอยู่ 2 ประเด็น ได้แก่
.
1. จะให้มีการส่งเรื่องที่อภิปรายกันในสภาให้รัฐบาลไปพิจารณาและดำเนินการหรือไม่?
.
2. จะให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณารับฟังความเห็นหรือไม่?
.
ในประเด็นที่หนึ่ง ผลการลงมติ "ไม่เห็นด้วย" ที่จะให้ส่งเรื่องไปยังรัฐบาล ด้วยคะแนน 261 ต่อ 177 (งดออกเสียง 2)
.
ส่วนในประเด็นที่สอง ผลการลงมติ "เห็นด้วย" ที่จะให้ตั้งคณะกรรมาธิการ ด้วยคะแนน 260 ต่อ 178 (งดออกเสียง 2 ไม่ลงคะแนน 1)
.
แน่นอนว่าผลมติทั้งสองประเด็นเป็นไปตามแนวทางของฝ่ายรัฐบาล ซึ่งถือเสียงมากกว่าฝ่ายค้าน
.
และเมื่อเข้าสู่ขั้นตอนให้แต่ละพรรคเสนอชื่อผู้เป็นกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการ พรรคฝ่ายค้านทุกพรรคได้ยืนยันร่วมกันว่าพวกเราจะ "ไม่ส่ง" บุคคลในโควตาของพรรคเข้าไปร่วมในคณะกรรมาธิการชุดนี้
.
ผมขอใช้พื้นที่นี้ชี้แจงเหตุผลของการตัดสินใจที่เกิดขึ้น นั่นก็เพราะว่าในการออกชุมนุมประท้วงของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนนั้น บุคคลที่พวกเขาต้องการให้ออกมารับฟังมากที่สุด นั่นคือรัฐบาล ที่นำโดยนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
.
เราจึงไม่เห็นด้วยที่จะให้มีคณะกรรมาธิการขึ้นมารับหน้าแทน แล้วเปิดช่องให้รัฐบาลเล็ดรอดไปซ่อนตัวอยู่ข้างหลังได้
.
ยิ่งเมื่อได้เห็นว่าฝ่ายรัฐบาลโหวตไม่เห็นด้วยในประเด็นที่จะให้ส่งเรื่องที่อภิปรายไปให้รัฐบาลพิจารณาโดยตรงด้วยแล้ว ยิ่งเห็นถึงความไม่จริงใจ ยิ่งเห็นถึงเจตนาที่จะช่วยให้รัฐบาลลอยตัวหนีการรับฟังความเห็นของประชาชน
.
ดังนั้นพรรคก้าวไกลและพรรคฝ่ายค้านคงไม่อาจร่วมสังฆกรรมครั้งนี้ได้ และขอเตือนไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ว่าหากท่านจริงใจที่จะรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ก็จงโผล่หัวออกจากกะลา ออกมาเผชิญหน้า สบตากับประชาชนบนฐานะที่เท่าเทียมกัน แล้วรับฟังทุกความคิดเห็น ฟังทุกข้อเรียกร้อง ฟังทุกคำวิพากษ์วิจารณ์ ฟังทุกเสียงประณามโดยตรงด้วยสองหูของพวกท่านเอง
.
อย่าลืมนะครับ Winter is coming. ขอให้ท่านโชคดี

 


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน