'ปิยบุตร'จับตานายกฯจะนำรัฐมนตรีถวายสัตย์ฯครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดหรือไม่


เพิ่มเพื่อน    


7 ส.ค.63 - นายปิยบุตร แสงกนกกุล  แกนนนำคณะก้าวหน้า อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กมีเนื้อหาดังนี้
[ จับตาประยุทธ์นำรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ จะไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญเหมือนปีก่อนหรือไม่? ]
วันนี้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่ 6 คน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 กำหนดให้ก่อนเข้ารับหน้าที่ รัฐมนตรีต้องถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ว่า
“ข้าพระพุทธเจ้า (ชื่อผู้ปฏิญาณ) ขอถวายสัตย์ปฏิญาณว่า ข้าพระพุทธเจ้าจะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ”
เมื่อปีที่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำรัฐมนตรีเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามที่มาตรา 161 กำหนด โดยขาดคำว่า “ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ” ไป
ผมได้เปิดประเด็นดังกล่าวในสภาผู้แทนราษฎร และนำไปแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ต่อมาพรรคร่วมฝ่ายค้านเข้าชื่อกันเสนอญัตติอภิปรายโดยไม่มีการลงมติ เพื่อนำประเด็นปัญหาการถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญไปอภิปรายกัน
มาปีนี้ เมื่อมีการปรับคณะรัฐมนตรี มีรัฐมนตรีใหม่อีก 6 คน ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องนำรัฐมนตรีเข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ
จึงเป็นที่น่าจับตาว่านายกรัฐมนตรีจะนำรัฐมนตรีถวายสัตย์ฯ ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดหรือไม่
ครั้งนี้จะขาดคำว่า “ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ” อีกหรือไม่?
ปีก่อน ผมจับได้จากการดูข่าวในพระราชสำนัก เช่นเดียวกัน ปีนี้เราจะทราบได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำรัฐมนตรีใหม่เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ คงต้องรอดูจากข่าวในพระราชสำนัก
แต่ถ้าหากว่าไม่มีข่าว หรือ ในข่าวมีแต่ภาพ ไม่มีเสียง เราก็ไม่อาจทราบได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐมนตรีใหม่ ถวายสัตย์ปฏิญาณว่าอย่างไร...


วันนี้่...คุยกันสบายๆ ตามประสา "โควิดรักโลก" ละกัน! เมื่อวาน (๒๒ ม.ค.๖๔) รัฐบาลออนไลน์ข่าว "ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกา"

ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"