ฮือฮา ขนส่งฯเตรียมเรียกผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพกลับมาทดสอบขับรถใหม่


เพิ่มเพื่อน    


7 ส.ค.63-นายจิรุตม์ วิศาลจิตร  อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผยว่าภายในสัปดาห์หน้าจะหารือร่วมกับนางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดี ฝ่ายปฎิบัติการ กรมการขนส่งทางบก  ให้จัดทำโครงการ เตรียมพร้อมสมรรถภาพในการขับรถ "recall" เพื่อให้ผู้ถือใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพ กลับมาแสดงตัวที่ขนส่งฯทั่วประเทศ   และทำการทดสอบสมรรถภาพความพร้อมในการขับขี่อีกครั้ง  

ทั้งนี้ยืนยันว่า หากผู้ขับขี่รายใด ที่ยังมีสมรรถภาพร่างกายพร้อม  ก็จะสามารถใช้ใบอนุญาตขับขี่ฉบับนั้นได้ต่อไป  แต่หากผู้ถือใบอนุญาตรายใด สภาพร่างกายไม่สามารถขับรถได้แล้ว และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ในการขับขี่บนท้องถนน  ก่อให้เกิดอันตรายทั้งกับตัวเองและผู้ใช้รถอื่น  ก็จะพิจารณาว่า จะต้องมีการยกเลิกใบอนุญาตของบุคคลนั้นหรือไม่ต่อไป ทั้งนี้ยอมรับว่ามาตรการดังกล่าวอาจจะกระทบสิทธิ์ของผู้ใช้รถที่ถือใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพบ้าง แต่ก็เป็นไปเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ของผู้ใช้รถส่วนรวม  

" ย้ำว่าแนวปฏิบัติจะต้องมีการจัดชั้นอายุของผู้ที่จะเข้ารับการตรวจสมรรถภาพ แบ่ง เป็นกลุ่มตามช่วงอายุ  เพื่อทยอยดำเนินการ   โดยจะเริ่มจากกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เช่น อายุ 70 ปีขึ้นไป รวมทั้งการตรวจจะต้องมีการนำแพทย์เข้ามาร่วมทดสอบในลักษณะ "fit to drive" ด้วย เพื่อให้ผลการตรวจเป็นที่ยอมรับ"นายจิรุตม์กล่าว

นายจิรุตม์ กล่าวว่า การยกเลิกไม่ออกใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพ ได้นำมาใช้ตั้งแต่ปี 2546  อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังมีผู้ถือใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพอีกจำนวนมาก คาดว่าอาจเป็นล้านใบ ที่ยังถือใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพอยู่  ซึ่งก็เชื่อว่าจะสามารถตรวจสอบตัวเลขได้ชัดเจนจากโครงการ Recall ดังกล่าวด้วย  โดยโครงการจะสามารถเริ่มต้นได้เมื่อใดนั้นจะพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสมอีกครั้ง

รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับการเำเนินการดังกล่าวเนื่องจากกรณีที่เกิดอุบัติเหตุทางถนน ที่จังหวัดชลบุรี  เพราะว่าสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากผู้ขับรถ ที่เกิดเหตุมีอายุสูงถึง 96 ปี จนมีการตั้งข้อสงสัยถึงความพร้อมของผู้ขับรถที่สูงอายุ  และที่ผ่านมามีสถิติอุบัติเหตุหลายครั้ง เกิดขึ้นจากผู้สูงอายุที่แม้ว่าจะมีใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพ  แต่สภาพร่างกายเช่นการมองเห็น และการได้ยิน อาจไม่สมบูรณ์ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก